บาร์ดัง เจอคนมาสมัครงานถามเซ้าซี้ ทำฟิวส์ขาดด่ากลับแรง แต่ตอนจบพีคยิ่งกว่า

บาร์ดังปวดตับ เจอคนมาสมัครงานแบบนี้ ถามโน่นนี่นั่น สุดท้ายฟิวส์ขาดด่ากลับว่า -วย แต่คนโดนด่าก็ยังไม่รู้ตัวอีก จนต้องบอกตรง ๆ ไม่ต้องมาสมัคร ยังไงก็ไม่รับ อีกฝ่ายถึงไม่เข้าใจ

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา บรรดาสถานบันเทิงจำพวกผับ บาร์ ร้านเหล้า ได้ถูกสั่งปิดเนื่องจากเกิดการระบาดของโควิด 19 คลัสเตอร์สมุทรสาคร ซึ่งในตอนนั้น Teens of Thailand บาร์ชื่อดังย่านอโศกก็มีการเปลี่ยนไลน์ธุรกิจมาขายขนมจีบแทน เพื่อเอาตัวรอดในช่วงวิกฤตแบบนี้ไปให้ได้

ล่าสุด วันที่ 13 ตุลาคม 2564 สถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลายลง คาดว่าบรรดาสถานบันเทิงต่าง ๆ น่าจะเริ่มเปิดกิจการได้เร็ว ๆ นี้ ดังนั้นทางร้าน Teens of Thailand จึงเริ่มเปิดรับสมัครพนักงานเพิ่ม ทั้งหน้าบ้านและหลังบ้าน โดยที่ไม่ต้องมีประสบการณ์การทำบาร์ ขอแค่ตั้งใจและสนใจในโลกของค็อกเทลและงานบริการ

ซึ่งสกิลที่สำคัญคือ ต้องการคนที่พูดภาษาอังกฤษที่ดี เพราะต้องเจอคนต่างชาติสม่ำเสมอ ส่วนเงินเดือนจะได้ประมาณ 15,000 - 25,000 ไม่รวม Service Charge ทำงาน 5 วันต่อสัปดาห์ หากสนใจสามารถทักมาสมัครงานในแชตได้

ต่อมามีผู้สนใจสมัครงานรายหนึ่ง เข้ามาแชตถามรายละเอียด แต่สิ่งที่เขาคุยทำให้ทางแอดมินร้านโมโหมาก จนต้องนำแชตดังกล่าวมาแฉให้ชาวเน็ตรับทราบโดยทั่วกัน จนมีการแชร์กว่า 4 พันครั้ง

ในแชตนั้นทางฝั่งผู้สมัครงานเริ่มทักสอบถามรายละเอียด เน้นไปที่เรื่องเงินว่า ถ้ารวมค่าเซอร์วิส ชาร์จแล้ว จะได้เงินประมาณเท่าไหร่ อย่างไรก็ตาม ทางร้านยังตอบไม่ได้ เพราะเงินตรงส่วนนี้จะขึ้นอยู่กับปริมาณลูกค้า ยิ่งมีมากยิ่งได้มาก อีกทั้งร้านยังปิดไปเกือบปี ถ้าเปิดใหม่ก็ไม่รู้ว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนไปจากเดิมแค่ไหน ลูกค้ายังเข้าร้านเหมือนเดิมหรือเปล่า

ประเด็นต่อมา ฝั่งคนสมัครงานก็ถามว่า ถ้าพูดภาษาอังกฤษได้แบบชัด ๆ แบบฝรั่ง แม้ไม่เคยทำงานแบบนี้ จะรับหรือเปล่า และจะได้เงินเดือนเท่าไหร่ ซึ่งทางร้านก็แคปโพสต์ประกาศรับสมัครงานส่งคืนมา วงตรงเรื่องเงินเดือนให้เห็นชัด ๆ และเงื่อนไขต่าง ๆ ที่เคยโพสต์ไปแล้ว ทำนองว่า ก็เขียนไปตั้งแต่แรกแล้ว ทำไมไม่อ่าน

อย่างไรก็ดี คนสมัครงานก็ยังมีข้อสงสัยอยู่ จึงถามเรื่องขอบเขตงานที่ทำมีอะไรบ้าง ชงเหล้า ? ทางร้านก็ตอบกลับว่า งานที่ทำขึ้นอยู่กับความเหมาะสมว่าจะทำหน้าที่อะไร อาจจะเป็นงานหลังบ้านเกี่ยวกับเอกสาร หรือถ้างานหน้าบ้านก็จะดูแลลูกค้า ประมาณนี้ โดยประโยคคำถามรอบนี้ ทำให้ชาวเน็ตวิจารณ์ขรมถึงมารยาทคนถามที่ถามห้วนมาก ตกลงอยากทำงานจริงหรือเปล่า

ความพีคบังเกิด เมื่อร้านฟิวส์ขาด ถามเซ้าซี้ ไม่อ่านอะไรเลย

เรื่องไม่จบเพียงแค่นี้ ฝั่งคนสมัครงานเหมือนจะไม่เข้าใจในคำตอบของทางร้าน ทั้งที่มันชัดเจนอยู่แล้ว ถามกลับไปว่า "ต้องทำทุกหน้าที่ตามที่บอกมาเหรอยังไง ถ้าทำได้ทุกอย่างก็จะได้เงินเดือน 25,000 บาท กับเซอร์วิจ ชาร์จใช่ไหม อยากจะให้เคลียร์เงินเดือนให้ชัดเจนหน่อย"

ทางร้านเริ่มทนไม่ไหว เจอตอบวัวถามควาย จึงส่งรูปการประกาศสมัครงานพร้อมข้อความตัวแดง ๆ ชัด ๆ ว่า "-วย" กลับไปให้ฝั่งคนสมัครงาน แล้วบอกว่าส่งผิด แต่เหมือนคนสมัครงานก็ไม่รู้ตัวว่า ตัวเองนั้นโดนด่า บอกว่า "อ่อ ๆ ตกใจ ถ้าเริ่มต้น 25,000 บาท แล้วทำไปนาน ๆ จะขึ้นไปได้เท่าไหร่ แล้วชวนเพื่อนมาทำด้วยได้ไหม อยากช่วยมัน ต้องเริ่มวันไหน อยากคุยกับพี่ด้วยว่าทำงานด้วยกันไหม"

ทางร้านตัดบทด้วยการบอกว่า ไม่ต้องมา ให้ตายยังไงกูก็ไม่รับมึง กลับไปอยู่บ้านเถอะ หรือไม่เอาเวลาหัดอ่านหนังสือให้เกิน 8 บรรทัดให้ได้ก่อนแล้วค่อยคิดหางานทำ คุยจบก็เอาแชตนี้ให้เพื่อนอ่านด้วย แล้วลองถามว่า ทำอะไรผิด ทำไมโดนด่า ถ้าเพื่อนรักจริง จะบอกว่า โดนน้อยไป

เสียงสะท้อนจากคนหัวอกเดียวกัน เจอแบบนี้ก็ปวดหัว

ด้านคนเห็นแชตดังกล่าว ต่างสนับสนุนทางร้านว่า ทำถูกแล้วที่ไม่รับคนนี้เข้าทำงาน เพราะไม่อ่านอะไรเลย อีกทั้งยังใช้ศัพท์ที่ห้วน ๆ อีกด้วย แสดงให้เห็นถึงนิสัย ขณะที่อีกส่วนที่ทำงานด้านรับสมัครงานเช่นกัน มองว่า เขาเองก็ประสบปัญหาเจออะไรแบบนี้ แสดงให้เห็นปัญหาของเด็กรุ่นไหมคือ หลงตัวเอง ประเมินตัวเองสูงมาก ควรได้เงินเดือนสูง แต่ทำงานน้อย ทั้งที่ความสามารถที่แท้จริงค่อนข้างต่ำอยู่บทความแนะนำ


รองเท้าหน้าเปลี่ยนนักร้องเดอะสตาร์สิงโตเทรนด์แฟชั่นผักแคลลอรี่ต่ำอาหารเพื่อสุขภาพทรงผมทรงผมสั้นทรงผมประบ่าทรงผมถักเปียดูดวงดวงความรัก