บาย ต้นเรื่อง ลั่นสำนึกแล้ว ถ้าไม่ไป เพื่อนไม่ตาย หมอปลาโดนขู่ถล่มบ้าน

ถึงมือรุ่นใหญ่ต้องเคลียร์ หลัง หมอปลา ถูกเด็กวัดบางม่วงขู่ถล่มบ้าน กรณีช่วย บาส มีดคู่ ด้าน บาย คนต้นเรื่อง สำนึกแล้วถ้าไม่ไปเพื่อนก็ไม่ตาย ยันไม่ตามล้างแค้น

จากกรณีที่ 6 วัยรุ่นเจ้าถิ่นยกพวกล้อมบ้านคู่กรณี ขว้างปาสิ่งของเข้าบ้าน จนทำให้ นายณัฐวุฒิ พึ่งฤกษ์ดี หรือ บาส อายุ 21 ปี ทนไม่ไหวคว้ามีดสปาต้าและมีดปลายแหลม วิ่งออกไปไล่แทงจนมีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บสาหัส 1 ราย ซึ่งเรื่องราวยังไม่จบ หลังมีกลุ่มวัยรุ่นอ้างตัวเป็นกลุ่มเด็กวัดม่วง ได้โพสต์ข้อความจะตามไปบุกถล่มบ้าน หมอปลา มือปราบสัมภเวสี ที่ให้ความช่วยเหลืออีกฝ่าย และจะแก้แค้นเอาคืน

รายการ โหนกระแส วันที่ 18 ตุลาคม 2564 ได้สัมภาษณ์ หมอปลา มาพร้อม ทนายไพศาล เรืองฤทธิ์ และ วัน อยู่บำรุง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ผู้ใหญ่ฝั่งธน, อำนาจ ปานเผือก ผู้ช่วย ส.ส. เขตบางแค

จริง ๆ ไม่ใช่เรื่อง ส.ส. วัน แต่ผมโทร. ไปเอง ?

วัน อยู่บำรุง : จริง ๆ ผมก็ติดตามข่าวสารเหมือนท่าน ๆ ทั้งหลาย ก่อนอื่นต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวน้องผู้เสียชีวิตด้วย สงสารพ่อแม่ เห็นใจ สงสารคุณแม่มือมีด ผมเข้าใจน้องบาสนะ ถ้าเป็นผม ผมก็คงทำอย่างนั้น เราสูญเสียกันไปเท่าไหร่แล้วกับการเขม่นมองหน้ากัน และเบิ้ลเครื่องแปร๊ด ๆ อยากฝากตำรวจให้จัดการร้านตีท่อดัง ๆ เพื่อไม่ให้ไปรบกวนโสตประสาทคนอื่น มันกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่

หมอปลา หลังช่วยบาสไปแล้วเป็นยังไงบ้าง ?

หมอปลา : ไม่มีอะไรพี่ ก็มีพวกเห่าพวกหอนทางโซเชียล แค่นั้น ก็เป็นเรื่องปกติ พอผมยื่นมือช่วยเหลือใครก็จะมีกระแสกลับมา การข่มขู่เรื่องปกติ การโทรศัพท์มาก็เรื่องปกติ มันชินชาไปแล้ว

ตัวหมอปลาคิดมั้ย ว่าน่าจะเป็นเด็กวัดม่วงจริง ๆ ?

หมอปลา : เอาความคิดจริง ๆ ผมว่าต้องมีส่วนนึง อีกส่วนนึงที่ไม่ใช่ พวกลูกกระซีด ที่ว่ากูตามไปบ้าง ถามว่าทำไม ก็ดูจากบทสัมภาษณ์ของเพื่อน ๆ หรือเพื่อน ๆ บางคนที่ฝั่งนั้นเขามีการสูญเสีย เราก็รู้แล้วว่ามันต้องมีอยู่แล้ว เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่มี เอาง่าย ๆ วันที่ 12 เกิดเหตุการณ์ขึ้น วันที่ 13 มีการนำเสนอข่าว บทสัมภาษณ์ฝั่งผู้สูญเสียก่อนที่คลิปจะออก มันคนละอย่าง แต่เมื่อมีคลิปออกไปแล้ว ตอนนี้ไม่ให้สัมภาษณ์แล้ว กลัวสื่อแล้ว ซึ่งแตกต่างจากวันนั้น วันที่เขามาออกโหนกระแสวันที่ 14 เห็นมั้ยพูดในรายการเหมือนผู้ดีมาพูด แต่การกระทำคลิปที่ปรากฏไม่ใช่ผู้ดีเขาทำกัน

แล้วเป็นอะไร ?

หมอปลา : เปรต ต้องขอโทษป๋านะ ผมพูดแบบนี้

วัน อยู่บำรุง : ผมเป็นกลาง

หมอปลา : ผมพูดจากความรู้สึกข้างใน ที่คุณไปโพสต์ตอนมีการตายเกิดขึ้น ซึ่งมันไม่ใช่

หมอปลามองว่าส่วนนึงอาจปั่น แต่ส่วนนึงน่าจะมีตัวจริง กังวลมั้ยเขาบอกจะไปบุกบ้านหมอปลา ?

หมอปลา : ไม่กังวลพี่ ช่วงนี้ของขายไม่ดี ไปบุกบ้านผมก็ซื้อของกินเอาแล้วกัน (หัวเราะ)

หมอปลามีกลุ่มเหมือนกัน ?

หมอปลา : ก็เห็นว่าเขาจะมาเยือนเพชรบุรี ผมพูดตรง ๆ ไม่เคยทำเรื่องอัปปรีย์ แต่อาจไปขัดใจคนอัปปรีย์ก็เป็นไปได้ ถ้าใครได้ดูผม มาสัมผัสชีวิตจะรู้ว่าผมไม่เคยมีนิสัยไม่ดี

ฝั่งคนเพชรได้ยินเรื่องนี้ก็เดือดเหมือนกัน บอกว่าให้มา มาได้ก็ต้องลอยน้ำกลับ ฝากไว้ให้คิด จะพูดอะไร ท้าทายใคร เมืองเพชรไม่ได้มีคนเดียว ท้าทายคนดีมีแต่แพ้เขา ถามจริง ๆ รู้จักมั้ย ?

หมอปลา : กลุ่มนี้เขามาให้กำลังใจผม ตอนผมมีปัญหากับวัดท่าพุ เพราะอาสาฯ ที่นั่นมีการโพสต์ข่มขู่เหมือนกัน เขาก็ส่งกำลังใจ และเอาเสื้อผ้ามาแจกคนที่มาบำบัด ก็ไม่ได้สนิทเป็นการส่วนตัว แต่เขามาปกป้องตลอด

ทนายไพศาลกังวลใจมั้ย ?

ไพศาล : ไม่ครับ เห็นโพสต์กันอยู่ ดูหมิ่นเหม่นะ ก็ฝากน้อง ๆ หยุดเถอะ เวลาโดนคดีอะไรไปมันไม่คุ้ม ใจเย็น ๆ เชื่อพี่

ถามถึงข้อกฎหมาย ไม่ใช่เด็กวัดม่วงจริง ๆ เป็นคนอื่นไปลงแบบนี้ สามารถตามได้มั้ย ?

ไพศาล : ตามได้หมดครับ เปลี่ยนเพจเป็นอีกเพจแล้วสร้างเรื่อง สมมติเพจนี้เป็นเพจอื่นอยู่เดิม แล้วเห็นกระแสมาก็ไปปั่นเป็นเพจเด็กวัดม่วง ส่งภาพท้าทาย ที่จะโดน พ.ร.บ.คอมพ์ หมิ่นประมาท ข่มขู่ โดนหมดนะ ไอ้พวกตัวการ อย่าคิดว่าเปลี่ยนเพจแล้วจะไม่รู้นะ ตามได้ทั้งหมด

กรณีนี้มองยังไง ในฐานะผู้กว้างขวางฝั่งธนฯ เห็นว่าเรื่องนี้ลามไปนครปฐมแล้ว ?

วัน อยู่บำรุง : ใช่ เริ่มมีแล้ว เพราะบาสเป็นคนนครปฐม วัยรุ่นใจร้อนนครปฐม ก็ได้ข่าวว่าจะเป็นศึกศักดิ์ศรี บางนั้นบางนี้ ยกตัวอย่างบางม่วง บางนครปฐม บางเพชรบุรี มันไปกันใหญ่โต ผมได้คุยกับคุณอิ๋ว แม่ของบาส เขาบอกว่าก็กลัวลูกถูกลอบทำร้าย ครอบครัวจะโดนทำร้าย ผมได้มีโอกาสคุยกับคุณแอ๊ด ลุงน้องแซมที่เสียชีวิตเขาบอกว่าเขาไม่ติดใจอะไร ไม่ได้คิดจะแก้แค้นอะไร ยอมรับสภาพ แล้วอยากให้เป็นหน้าที่กระบวนการยุติธรรม

เรื่องนี้โทร. ปรึกษาว่าจะหาทางลงยังไงดี ?

วัน อยู่บำรุง : ผมก็เป็นแฟนคลับหมอปลาเหมือนกัน ผมว่ามีเพจปั่นป่วน ไม่รู้เพจปลอมต้องการอะไรจากสังคม ต้องการให้เขาฆ่าแกงกันหรือยังไง ฝากถึงน้อง ๆ วัยรุ่นทุกวันที่ใจร้อน เวลามีเรื่องมีราวถ้าไม่รักตัวเอง ก็สงสารพ่อแม่บ้าง เวลามีเรื่องพ่อแม่ขาขึ้นมาก่ายหน้าผาก ผมพูดจากประสบการณ์ที่ผ่านมา ใจเย็น ๆ เถอะ

ส.ส. เลยแนะนำให้คุยกับ สข. ?

วัน อยู่บำรุง : ท่านอำนาจ เป็นคนที่เติบโตที่วัดม่วง เป็นคนรู้จักเยอะ เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ที่คนวัดม่วงนับหน้าถือตา

จะหาทางลงยังไง คิดว่าเรื่องนี้เป็นเด็กวัดม่วงมั้ย ?

อำนาจ : ในฐานะเป็นเด็กวัดม่วง หิ้วปิ่นโต เรียนที่โรงเรียนวัดม่วง ก่อนมาออกรายการได้โทร. หาเจ้าอาวาสวัดม่วง เขาบอกว่าให้ช่วยแก้ข่าวหน่อย จริง ๆ เด็กวัดม่วงไม่ถึงขนาดนั้น อาจมีเกเรตามวิถีของเด็ก แต่เรื่องไปล้อม กระทืบหมอปลาคงไม่ถึงขนาดนั้น วิงวอนขอให้ทุกอย่างถ้าเบาได้ขอให้เบา หยุดได้อยากให้หยุด อยากสงบต้องมาจบที่วัด คนที่ก่อเรื่องรู้อยู่แล้วตัวเองทำอะไร ถูกหรือผิด ถ้ารักเพื่อนไปบวชให้เพื่อนซะที่เสียชีวิต ไปทำทาน ตอนนี้วัดมีโครงการชาวพุทธไม่ทิ้งกัน เราช่วยเหลือกัน ไม่มีเรื่องทะเลาะเบาะแว้ง ผมอายุ 50 กว่าไม่เคยเห็นอะไรรุนแรงถึงขนาดนี้

รู้จัก 6 คนนั้นมั้ย ?

อำนาจ : ผมรู้จักคุณปู่ของแซม และน้องต้น จริง ๆ น้องสองคนไม่ใช่คู่กรณี เพียงแต่รักเพื่อน เพื่อนมาตามก็ไป อาจไม่รู้อิโหน่อิเหน่อะไรด้วย คุยกับญาติสองฝ่ายแล้ว ญาติสองคนที่เสียชีวิต เขาบอกอยากให้จบไป ไม่ได้ไปโพสต์อะไรเลย คนที่โพสต์อาจเป็นเพื่อน ๆ เขาหรือเปล่า แต่หลังกระแสออกมาแล้วเหตุผลชัดเจนเขาก็ยอมรับสภาพ ว่าอาจทำม่ถูก ก็ไม่อยากให้ลามปามไปมากมาย อยากให้จบ แล้วเขาก็จะไม่ตามเรื่องเพจที่มาโพสต์ว่าเด็กวัดม่วงทำให้ครอบครัวเสียหาย เขาก็จะไม่ตาม ไม่ฟ้อง หลังเผาศพวันนี้เขาอยากจบเลย นี่คือครอบครัวผู้เสียชีวิต ส่วนคู่กรณีที่ตามเพื่อนไปจะจบหรือไม่จบ ก็ตามที่คุณหนุ่มสัมภาษณ์ คิดว่าคงไม่มีอะไรมากมาย หลวงพ่อฝากบอกว่าอย่าทำให้วัดม่วงเสียหายไปมากกว่านี้ ถ้าเด็กวัดม่วงจริงต้องรักวัดม่วง แต่ที่คุยแล้วเขาก็รักวัดม่วง

ในฐานะเด็กวัดม่วง เคลียร์ได้มั้ย ?

อำนาจ : ผมไม่ใช่นักเลง ก็อยากฝาก ใครมีความคิดแบบนั้นช่วงแรก ๆ ก็ฝากคำพูดหลวงพ่อวัดม่วง หลวงพ่อบอกเขาได้เบา เลิกได้เลิก อย่าทำเลย มันเสียชื่อ อยากสงบมาจบที่วัดมาทำบุญคนทำผิดทำให้เพื่อนตายก็มาบวชให้เพื่อน ไม่ใช่ไปแก้แค้นแทนเพื่อน ถ้าไม่สงบมันจะไปจบที่โรงพัก เดี๋ยวก็จะไปจบที่ศาล ชีวิตก็ไม่มีความสุข เพราะครอบครัวสองครอบครัวไม่ใช่ครอบครัวที่ฐานะดี เขาก็หาเช้ากินค่ำ อย่างลุงน้องแซมเขาบอกไม่เคยคิดอาฆาต อยากให้จบไป แม้แต่ปู่ก็ทำมาหากินไม่ใช่นักเลง แต่อาจจะตามเพื่อนไป

ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ 2 คนที่เคยออกรายการ และ 2 ใน 6 คนที่ไปบุกบ้านบาส นิด-บาย สองคนนี้ต้องไปที่ศาล มีเรื่องต้องถาม หลังมีเรื่องมีราว เราสองคนไปออกโหนกระแสกลับมา มีเด็กวัดม่วงตามอาฆาตหมอปลา จริงมั้ย ?

นิด : ไม่เป็นความจริงเลย เฟซชื่อเฟซผม แต่ผมไม่ได้เขียนเองแน่นอน

เขาบอกเด็กวัดม่วงรวมตัวหน้าบ้านหมอปลา ?

นิด : ไม่เกี่ยวกันเลยครับ

บายเห็นมั้ย ผู้การซอยเนิน ต้องการตามไปบ้านหมอปลา รู้จักมั้ย ?

บาย : ไม่รู้จักครับ ไม่ใช่เด็กวัดม่วงครับ

พวกนี้ไม่ใช่เลย ?

นิด : ไม่รู้จักเลยจริง ๆ

คิดไปเอาคืนมั้ย ?

นิด : ไม่เลยครับ ทางฝั่งหมอปลาที่ช่วยก็ไม่ได้โกรธเลยครับ

บาย : ไม่โกรธ และไม่คิดเอาคืนครับ

คนในวัดม่วงเป็นยังไง ?

บาย : จิตใจย่ำแย่มาก ที่มีข่าวปลอมออกมา

วันที่เราเองไปออกโหนกระแส แล้วถามว่ารู้สึกยังไงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เราสองคนรวมถึงแม่แซมบอกว่าถ้ามีสติหน่อยไม่ต้องออกมาก็ได้ โทร. ตามตำรวจก็ได้ คิดมั้ย ตกตะกอนหรือยัง ?

บาย : คิดแล้วครับ ส่วนหนึ่งก็มาจากผมจริง ๆ ถ้าวันนั้นผมไม่ไป เรื่องก็ไม่เกิดขึ้นครับ ผมก็ยอมรับ

คิดจากใจ ไม่มีใครบอกให้พูด ?

บาย : ใช่ครับ ก็ไปคิดทบทวน ส่วนหนึ่งก็มาจากผม

นิด : ผมก็เหมือนกัน ถ้าย้อนกลับไปได้ก็จะไม่ไปเหมือนกัน

นิดเห็นว่ามีคดีเยอะ ?

นิด : เป็นคดีเก่า ๆ พ่วงหลังมาด้วย

เราเองก็แสบเหมือนกันในวัดม่วง ?

นิด : ไม่ใช่เลยพี่ ไปดูได้ ส่วนใหญ่ผมก็ตามเขาทั้งนั้น โดนคดีร่วมกันทำร้าย แต่ติดร่างแห ไม่ได้เป็นตัวเปิดเลยครับ เป็นแค่อยู่ในกลุ่มด้วยครับ

กี่คดีที่โดน ?

นิด : คดีเดียวครับ คดีนี้คดีที่สอง

กังวลใจ กลัวติดคุกมั้ย ?

นิด : ไม่กังวลใจ ไม่กลัวติดคุก ผิดก็ว่ากันไปตามผิดครับ ถ้าอันไหนผมผิดก็ยอมรับผิด

บายนี่คือคดีแรก กังวลมั้ย ?

บาย : กังวลครับ ผมไม่เคยติดคุกครับ

นิด : เราเคยติดแล้วครับ เข้าไป 3 รอบแล้ว เลยไม่ได้กังวลใจอะไร ครั้งนี้ผมไม่ผิด ผมผิดผมก็ยอมรับว่าไปหน้าบ้านเขา ผมขอโทษด้วย แต่ผมไม่ได้เป็นคนลงมือก่อน

บาย : ผมผิดตรงไปหน้าบ้านเขาจริง แต่ไปรุมทำร้าย ผมก็ต้องช่วยเพื่อนครับ ผมไม่ได้ไปลงมือรุมทำร้ายเขาก่อน

พอมีคลิปออกมา กลายเป็นว่าเราไปรุมตีเขา ?

บาย : มันมีเหตุการณ์ก่อนหน้านั้นครับ

พอเขาวิ่งออกมา ว่ามาดิวัยรุ่น มีคนปาก้อนหินใส่หัวเขา ?

บาย : กลับไปดูคลิป ก็เห็นว่าเป็นแซมถือหินอยู่

เป็นเพราะเราเอาหินไปปาเขาก่อน เขาเลยเอามีดไปแทง เป็นไปได้มั้ย ?

บาย : ตอนนั้นทางแซมอาจเห็นว่าเขาถือมีด ก็เลยปา

ไปรุมเขาจะอธิบายยังไง ?

บาย : ตรงนั้นช่วงจังหวะซอยแคบ เย่อเขาโดนแล้ว

นิด : น้องผมโดนแทงแล้ว จะให้ยืนดูเฉย ๆ เหรอ ตอนไปรุมไม่มีอาวุธอะไรกันเลย เอามือไปดึง ไปห้ามกัน

มีกระถางไปทุ่มใส่เขา ?

นิด : ก็กะละมัง จะไปตีอะไรเจ็บ ผมหยิบได้ก็เอาชีวิตน้องผมไว้ก่อน

มีคนถามว่าที่บอกว่าวันนั้นจะไปเคลียร์ จริง ๆ ไปเคลียร์คนเดียวหรือสองคนก็ได้ ?

บาย : ผมไม่รู้ว่าเขาอยู่คนเดียว จากที่คุยโทรศัพท์ ไม่ใช่ว่าเขาอยู่คนเดียว

โทร. ไปคุยมาแล้ว คิดว่าเขาอยู่กันหลายคน ?

นิด : ใช่ครับ คิดว่าเขาอยู่หลายคนแน่นอน

ไปปีนบ้านเขามั้ย ?

นิด : ไม่มีแน่นอนครับ

เด็กวัดม่วงคุยเรื่องนี้ยังไง ?

นิด : เขาก็เศร้าใจ

มีสองกลุ่ม อีกกลุ่มไม่แฮปปี้กับการกระทำของพวกเรา อีกกลุ่มอับอาย เป็นอย่างนั้นมั้ย ?

บาย : มีเพจปลอม ๆ ออกมาโพสต์ ก็เลยทำให้ชาวเน็ตล้อเลียนกัน ก็เลยทำให้เสื่อมเสียครับ

ยืนยันว่าผิดก็ว่ากันไปตามผิด ถ้าเราผิดจริง เราก็ยอมรับ ในมุมบาย กังวลใจ ไม่เคยโดนคดีมาก่อน นี่คือครั้งแรก นิดติดมาแล้ว 3 ครั้ง ถ้าติดก็ไม่กลัว แต่ไม่ติดก็ดี ยืนยันไม่มีจะไปเอาเรื่องกับหมอปลา กับบาสยังแค้นอยู่มั้ย ?

บาย : ไม่แล้วครับ ว่าไปตามกฎหมาย

เขาว่ากะรอให้เรื่องเงียบแล้วไปเก็บงานทีหลัง ?

นิด : ไม่มีความคิดนี้เลยครับ

เราเองยอมรับว่ามีส่วนผิด อยากจะบอกอะไร ?

นิด : ผมขอโทษด้วย ผมพาน้องไปหน้าบ้าน ก็ขอโทษด้วยครับ ผิดว่าไปตามผิด ไม่มีการเอาคืนครับ

บาย : ผมอยากขอโทษต่อสังคม อยากให้สังคมหยุดประณามผู้เสียชีวิต อยากให้เขาไปสู่สุคติ ผมผิดเองที่วันนั้นผมไป ถ้าผมไม่ไป เรื่องก็คงไม่เกิดขึ้น ผมกลับมาคิดดูแล้วครับ

นิดดูโซเชียล หลายคนพูดกันว่าไปอย่างสิงห์ วิ่งอย่างหมา เจ็บใจมั้ย ?

นิด : ไม่เจ็บครับ อ่านอยู่ครับ รับได้หมด แต่ไม่อยากให้ด่าคนที่ตายไปแล้ว

จะเดินทางไปศาลธนบุรี ถูกแจ้งกี่ข้อกล่าวห า?

บาย : 2 ครับ ร่วมทำร้ายและบุกรุกครับ จะประกันตัวมั้ยไม่ทราบเลย

นิด : ไปกัน 4 คน เย่อ บอล บาย นิด

บาย : เย่อแผลอักเสบ จิตใจย่ำแย่

หลายคนพูดว่าทั้ง 6 คนที่ไป มีคนกางปีกปกป้อง ?

บาย : ไม่จริงครับ

หมอปลาฟังแล้วเป็นไง ?

หมอปลา : ก็ได้แค่ฟังก่อน แต่ต้องดูการกระทำก่อน เพราะแรงยุ เพื่อนฝูง น่ากลัว หลังจากที่บางคนดูคลิปไปแล้ว อย่างคนชื่อหญิง ยังโพสต์ มีตัวตนอยู่แล้ว

อำนาจ : หญิงเป็นคนรุ่นเล็ก ๆ อาจเป็นแฟน เป็นญาติ ก็อยากให้หยุด ไม่ว่าจะญาติหรือใคร

บาส อยู่ในสาย เป็นยังไงบ้าง ?

บาส : ปวดที่แขนและมึนที่หัวอยู่ครับ

เลือดคั่งในสมองจริงมั้ย ?

บาส : ครับ

ต้องผ่ามั้ย ?

บาส : อาจไม่ต้องผ่า แต่แขนพี่หมอทำการรักษาผ่าตัดเรียบร้อยแล้วครับ

ที่เขาลือว่าบาสไปหาเรื่องเขาก่อน ขับรถมองหน้าแล้วให้ของลับเขา จริงมั้ย ?

บาส : ไม่จริงครับ ไม่มีการให้ของลับ ไม่ได้ไปว่าอย่างที่เขาบอก ผมบอกเขาดี ๆ มีพี่วินแถวนั้นเห็นครับ

ตรงนั้นเกิดอะไรขึ้น ?

บาส : เราคุยกับเขาดี ๆ ผมก็ใช้น้ำเสียงปกติ ไม่ได้มีเจตนาจะมีเรื่อง เราแค่บอกว่าการขับรถแบบนี้เป็นยังไง อย่างที่บอกน้องชายผมเพิ่งเสีย ประสบอุบัติเหตุเมื่อต้นปี ถ้าผมเป็นอะไรไปอีกคนจะเป็นยังไง ไม่ได้ตั้งใจ ไม่มีเจตนาจะมีเรื่องครับ ผมตั้งใจจบแค่เซเว่น พูดตรง ๆ เราก็หนีเขาออกมาจากจุด ๆ นั้น

คุณพุทธ ช่องอมรินทร์ ถามว่าทำไมถือมีดออกไป แล้วบาสบอกว่าถือไปปลุกใจ ตรงนี้คืออะไร ?

บาส : วันนั้นผมพูดตรง ๆ ผมก็ยังพักผ่อนไม่เพียงพอ ด้วยเราเจ็บที่แขน มึนหัว ตอนนั้นมันกลัวจนผมต้องสร้างความกล้าให้ตัวเอง มันต้องกล้า ภัยมาถึงตัวขนาดนั้น ผมต้องการแค่ปกป้อง ไม่อย่างนั้นไม่สามารถปกป้องแฟนได้

คิดว่าถ้าเราไม่ออกไป 6 คนนั้นจะเข้ามาในบ้าน ?

บาส : คิดครับ เราก็ไม่รู้ด้วยว่าเขาจะจบมั้ย ถ้าเราไม่ออกไปเขาก็จะมาดักเราหรือเปล่า เขาพูดอยู่ในคลิปอยากให้ทุกคนลองไปฟังดู เขาบอกว่าไม่ออกก็ไม่เป็นไร เดี๋ยวรอเล่น เราเป็นคนอยู่ในพื้นที่ มีความเสี่ยงสูง ผมต้องออกไปทำงาน เขาอาจดักทำร้ายผมระหว่างทางที่ทำงาน

พอบาสออกไปปุ๊บ สิ่งแรกที่เจอคืออะไร ในภาพมีก้อนหินลอยมาโดนกบาลบาส ตั้งใจถือมีดกะไปแทงเลยมั้ย ?

บาส : ไม่ครับ ผมต้องการไล่เขาออกไปจากตัวบ้านด้วย เพราะผมห่วงความปลอดภัยของแฟน ผมไม่รู้ว่าเขามีอาวุธอะไรหรือเปล่า ถ้าเขามีปืน แล้วบุกเข้ามายิงผม ยิงแฟน คดีก็น่าจะเป็นอย่างนี้ ทุกอย่างมันเป็นไปตามคลิป อยากให้สังคมเข้าใจ

ฝั่งโน้นบอกว่าบาสออกไปแล้วล็อกคอต้นแล้วแทง ?

บาส : ไม่จริง เป็นอย่างในคลิปเลย เขามารุมผมก่อน ผมแค่ไปไล่เขา แต่พอเขาเห็นเรา ขว้างหิน เอาหมวกกันน็อก เอาไม้ เอาถังขยะมาตีเรา เราก็ป้องกันตัว ถ้าตอนนั้นไม่สู้ผมก็ตายครับ

ตอนออกไปแล้วพูดว่ามาดิวัยรุ่น คำพูดนี้ทำไมถึงพูด ปลุกใจหรือขู่ หรือต้องการไปสู้ ?

บาส : ไม่ได้ไปสู้ เราพูดเพื่อขับไล่ให้เขากลัวเราครับ

ตอนวิ่งออกไป เอามีดสองเล่มซ่อนไว้ข้างหลัง ไม่อยากให้เขาเห็นหรือยังไง ?

บาส : อย่างที่บอก เราไม่มีเจตนาไปทำร้ายใคร เราต้องการไปไล่เขา แต่พอเปิดประตูปุ๊บเขาปาหิน กระเด็นเข้าหัว มันเลยทำให้เราบันดาลโทสะ มันไม่ไหวแล้ว เราไม่ได้เจตนาจะทำร้ายใครเลย

กังวลใจมั้ยว่าเขาจะมาเอาคืน ?

บาส : ยังกังวลอยู่ เพราะเขาโพสต์ขู่ในเฟซ ยังห่วงผม แฟน ครอบครัวแฟน และคุณแม่ด้วยครับ

ส.ส. วัน อยู่บำรุง และ สข.วัดม่วง บอกว่าเรื่องนี้ไม่ต้องกังวล จะช่วยเคลียร์ให้ ?

อำนาจ : อยากไปขอร้อง ถามว่าไปเคลียร์ได้มั้ย ผมก็ไม่ได้มีอิทธิพลจะไปเคลียร์ใครได้ แต่ไปขอร้อง อาศัยบารมีหลวงปู่วัดม่วง ถ้าเป็นเด็กวัดม่วงขอหยุดเรื่องนี้ทั้งหมด ให้อยู่ในกระบวนการยุติธรรมไป

วัน อยู่บำรุง : ผมไปทราบข่าวว่าเพจพี่น้องเด็กวัดม่วง เปลี่ยนจากเพจที่เชียร์ ผกก.โจ้ ถุงดำ เปลี่ยนชื่อเป็นเพจนี้แล้วเข้ามาปั่นเอายอดไลก์ คนติดตาม จะไปขายเพจ และมีพาดพิงหมอปลา ทนายดำเนินคดีได้มั้ย เด็กวัดม่วงดี ๆ ก็มีเยอะ อย่าเหมารวม ฝากถึงน้อง ๆ ที่ใจร้อน เอาไปไตร่ตรองดู นักเลงสุดท้ายไม่ตายก็ติดคุก นักเลงอยู่โรงพัก นักรักอยู่โรงแรม อยากอยู่แบบไหน ไปตัดสินใจเอาดู

บาสต้องขึ้นสู่กระบวนการชั้นศาลไปต่อสู้กัน ผิดก็ว่าไปตามผิด อีกฝั่งก็ถูกแจ้งข้อกล่าวหา ก็ว่ากันไป ว่าฝั่งเขาจะเป็นยังไง สุดท้ายถ้าต้องออกมาอยู่ข้างนอก ไปตีไปแทงไปฆ่าฟันกันอีก เราจะแก้ไขยังไงดี ?

อำนาจ : มีอย่างเดียว ขอร้องแหละ

วัน อยู่บำรุง : สงสารพ่อแม่บ้าง

บางท่านบอกไม่ต้องกังวลใจ เดี๋ยวจะดูให้ ไม่น่ามีการแก้แค้น จบก็จบไป หมอปลาจะฝากอะไร ?

หมอปลา : อยากให้เป็นอย่างนั้น ไม่ใช่รับปากกับสื่อแต่พฤติกรรมยังเป็นอยู่ อยากให้รักษาคำพูดที่พูดกับพี่หนุ่ม กรรชัย เอาไว้

บาสอยู่ที่นั่นมานานหรือยัง ?

บาส : ไม่นานครับ

อีกฝั่งบอกเราเป็นเด็กถิ่นนั้น ?

บาส : ที่อยู่ตามบัตรประชาชน สามารถตรวจสอบได้

ได้พูดคุยกับทางโน้นบ้างมั้ย ?

บาส : ไม่เลยครับ เรายังกลัวอยู่

ตอนวิ่งออกไป พันมือไว้มั้ย ?

บาส : ไม่ครับ อยากให้สังเกต เชือกห่วงนิดเดียว ข้อมือเราไม่สามารถใส่ได้ เป็นเชือกสำหรับห้อยตะปู ห้อยอะไร ทุกคนสังเกตได้ ห่วงเล็กนิดเดียว ไม่สามารถเข้าข้อมือผมได้อยู่แล้ว เขาอ้างว่าผมเอาเชือกพันมือออกมาครับ

เขาบอกตัวแซมล้มไปแล้ว บาสไม่หยุด เอามีดปักที่คอแล้วเฉือนแซม ?

บาส : ไม่ใช่อย่างที่เขากล่าวอ้าง ตอนนั้นผมก้มลงไป เอามีดไปสะกิดเขา ดูว่าเขาเป็นยังไงบ้าง ผมพูดว่าแกรู้มั้ย สาบานได้ว่าพูดว่าแก ไม่ได้พูดมึง พูดว่าเพื่อนที่แกรักนักรักหนา พาแกมาเป็นอย่างนี้ หลาย ๆ อย่าง ตอนนั้นเราไม่ได้ไปแทง ไม่ได้ไปอะไรอย่างที่เขากล่างอ้าง

คิดว่าเขาจะตายมั้ย ?

บาส : ไม่ครับ ตอนแรกเขายังมีชีวิตอยู่ เขายังยกมือ ยอม ผมก็เดินออกมาเลย ไม่ได้มีอาการโมโหหรืออะไร ก็จบตรงนั้น ทุกอย่างเป็นไปตามคลิปเลย

แสดงว่าคลิปที่เห็น ที่นิดคุกเข่าขอร้องให้จบ เขาบอกบาสคุกเข่าลงไป ใช้มีดปักคอ ไม่ใช่ข้อเท็จจริง ?

บาส : ไม่ใช่ข้อเท็จจริงครับ เราไม่ได้มีเจตนาจะทำร้ายใครหรืออะไร เราอยากป้องกันตัวเราและแฟนเราเฉย ๆ

ที่บอกว่าล็อกตัวต้นกระหน่ำแทงเป็น 10 แผล ?

บาส : ตรงนั้นมันชุลมุน ผมพูดตรง ๆ ว่าผมหลับตาแทงเลย หลับตาฟัน ไม่คิดว่าจะโดนใคร ไม่ได้มีเจตนา เราแค่อยากให้เขาถอยออกไปจากเรา ตามคลิปเลยครับ คนรุมตีผมเยอะขนาดนั้น ถ้าผมล้มหรือไม่มีมีด ผมอาจไม่ได้มานั่งพูดแบบนี้

ฝ่ายโน้นบอกว่าเราไปแทงเขาก่อน เขาเลยต้องตี จะบอกว่ายังไง ?

บาส : อยากให้สังคมตัดสินใจตามคลิปเลยครับ เรามีหลักฐาน เรามีคลิปว่าเราไม่ได้เป็นต้นเหตุครับ

หลังมีเรื่องมีราวไปแล้ว กลับไปในบ้าน บาสก็ทรุดเลย ?

บาส : ใช่ครับ ด้วยเหตุการณ์ตอนนั้น ผมพูดตรง ๆ ผมกลัวทุกอย่าง กลัวเขาเอาคนมาเพิ่ม เอาปืนมายิงเราที่บ้านมั้ย ด้วยความแค้นเขาต่าง ๆ นานา ผมเข้าไปในบ้าน นั่งทำใจเลย ทุกอย่างไม่ได้เจตนา ไม่ได้ตั้งใจทำอะไรอย่างนี้ เราแค่ต้องการไปหาข้าวกิน กลับมากินข้าวที่บ้านกับแฟน แค่นั้นเลยครับ

ปกติไม่เคยมีเรื่องมีราวกับใคร ?

บาส : ไม่ ในหมู่บ้านทุกคนจะรู้ว่าผมไม่ได้ยุ่งอะไรกับใคร จะมีก็ไปหากินตามในหมู่บ้าน ผมขับรถก็เข้าบ้านเลย ไม่ได้มีปัญหากับใคร

แม่แซมคู่กรณีเรา บอกว่าถ้าวันนั้นบาสมีสติ ไม่ต้องออกไป แค่โทรศัพท์หาตำรวจก็จบ ?

บาส : คำนี้เขาควรมอบให้ลูกชายเขา มอบให้เพื่อนลูกชาย พวกเขาไม่ควรมา ทุกอย่างควรจบที่เซเว่น แต่นี่ผมหนีมาแล้ว เราไม่ได้มีเจตนาจะมีเรื่อง เราแค่ไปหาข้าวกิน

มีการเคลียร์กันก่อนหน้านั้นด้วย ?

บาส : ไม่มีครับ เป็นการกล่าวอ้างของฝั่งนั้นมากกว่า

เขาบอกหลังบาสกลับไปที่บ้าน เขาตามหาบาส เจอคน ๆ นึงรู้จักบาส ให้คนนั้นไปบอกบาสให้เคลียร์ซะ ที่ให้ของลับเขา แล้วบาสบอกว่าไม่ขอโทษ ทำให้เขาต้องไปตามหาถึงบ้าน ?

บาส : ไม่ใช่อย่างที่เขากล่าวอ้าง เช็กโทรศัพท์ได้เลยครับ ไม่เคยคุยทางโทรศัพท์มาก่อน

ไพศาล : ผมเห็นวันที่ไปช่วย เขาพูดกับแฟนว่าเธอ ๆ คำพูดให้สัมภาษณ์ว่าแก เขาไม่มีพฤติกรรมพูดกูมึง เพื่อนเขาก็ยืนยัน เขาเป็นคนสันโดษ คำกล่าวอ้างว่ารู้จักและโทรก็ไม่มีนะครับ เขาไม่ใช่เจ้าถิ่น เขาแค่นับถือคนนึง ซึ่งอยู่ในเรือนจำ ไม่ใช่พี่น้องคลานตามกันมา อีกส่วนที่พูดในรายการ เพื่อนยืนยันไม่เคยพูดกูมึง สอดคล้องต้องกันหมด

ทำไมหมอปลาต้องโกนหัวให้เขา ?

หมอปลา : คนที่เข้าอยู่ในคุก ก็อยากตัดส่วนเกินออกให้หมด ผมเป็นส่วนที่สูงที่สุด เพื่อให้ผมเส้นใหม่ได้งอกเงยขึ้นมา ตัดเล็บทิ้งเสีย เป็นเคล็ด โกนเครา โกนหนวด โกนทุกอย่าง ให้ความทุกข์ ความโศก หายไป

ความหนักใจอาจมาตกที่ สข. ?

อำนาจ : อยากขอร้องเป็นหลัก ขอร้องสื่อ ขอร้องญาติผู้เสียชีวิต ขอร้องบาส หลาย ๆ ท่าน เรื่องน่ายุติได้แล้ว หยุดขุดคุ้ย ส่วนหนึ่งเป็นการขุดคุ้ย ทำให้เป็นอารมณ์กันขึ้นมา จริง ๆ อยากบอกว่าเรื่องนี้จบแล้วล่ะ ผู้เสียชีวิตเขาก็ไม่ได้เอาเรื่องเอาราว ครอบครัวน้องต้น น้องแซมเขาก็ยืนยัน นิดกับบายก็ยืนยันว่าไม่ได้อะไร คนรุ่นใหญ่ที่อ้างว่ามีคนปกป้อง ผมก็รู้จัก ส.ส.วัน ก็รู้จัก เขาบอกเขาไม่ยุ่งอยู่แล้ว

วัน อยู่บำรุง : ขอสงวนเชื่อ ขาใหญ่ 3 คน เป็นพี่น้องกัน เขาบอกว่าพี่วัน ไม่มีใครคิดแก้แค้นหรอก ดูคลิปแล้วก็สะเทือนใจ รับสภาพ 6 คนไปทำเขา คุณเป็นฝ่ายเริ่มก่อน แต่คุณพลาด คุณทำใจเถอะ ไม่งั้นแก้แค้นกันไปแก้แค้นกันมา ไม่คิดว่าจะตายเพิ่มเหรอ เพราะลามไปถึงเพชรบุรี นครปฐม อย่าให้น้ำผึ้งหยดเดียวกลายเป็นเรื่องใหญ่ สูญเสียมามากพอแล้ว ขอให้เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม

หมอปลา : ก็หวังให้จบ ไม่ว่าจะน้องหญิงหรืออีกหลายคน ที่เป็นเครือญาติ อย่ายั่วยุ เดี๋ยวจะไม่ยอมจบยอมสิ้น เหนื่อยใจผู้ใหญ่คิดให้มากเหมือนเราแต่งตัวออกจากบ้าน

เรื่องการตามเพจที่ปลอมแปลงเป็นเด็กวัดม่วง โดนแน่นอน ?

ไพศาล : โดนแน่นอน อยากให้ไปหาความหมายของคำว่านักเลงก่อน ไม่จบที่คุกก็ติดเตียง เลิกซะนะ พอ คิดว่า ส.ส. วัน และ สข. ดูแลได้แน่นอน

วัน : ถ้าไม่รักตัวเอง ก็รักพ่อแม่ มันลำบากถ้าติดคุกติดตะราง

อำนาจ : เดี๋ยวไปจับเข่าคุยกัน คุยกับปู่เขาก็ได้

บาสสบายใจนะ เขาจะไปเคลียร์ให้ บาสไปสู้ข้อกฎหมายในชั้นศาล ?

บาส : ครับ

อยากบอกอะไรมั้ย ?

บาส : ขอบคุณพี่ ๆ ทุกคน โดยเฉพาะพี่ทนายไพศาล พี่ทนายอนันตชัย พี่หมอปลา และทางทุก ๆ คน โดยเฉพาะป๋าวันด้วยนะครับ

วัน อยู่บำรุง : แม่เขาเป็นแฟนคลับผม

บาส : ขอบคุณแฟน ๆ ที่ให้กำลังใจ ให้การช่วยเหลือ ถ้าไม่มีทุกคน ผมก็คงไม่ได้ออกมาแบบนี้

วัน อยู่บำรุง : เรื่องของเรื่อง เฮโลกันไปตามเพื่อน เป็นกรรมเก่า สงสาร เห็นใจ

อำนาจ : คนวัดม่วงเขาเป็นคนดี เด็ก ๆ ก็คึกคะนอง ตามเพื่อนไป ถ้าถูกชวนก็อยากให้ดูว่ามีเหตุผลอะไร

วัน อยู่บำรุง : แล้วอย่าไปซ้ำเติมครอบครัวคนตายเลย วัดม่วงคนน่ารัก ดี ๆ มีเยอะแยะ

 บทความแนะนำ


ศพเด็กความเชื่อดูดวงออสการ์Spotlightทริลเลอร์ทรงผมทรงผมสั้นทรงผมประบ่าทรงผมถักเปียดูดวงดวงความรัก