คาเฟ่ดังโต้กลับ หลังลูกค้ารีวิวค่าอาหาร บวกเพิ่มนู้นนี่ แต่กลับถูกโซเชียลถล่มซ้ำ

คาเฟ่ Bubble in the forest ชี้แจงดราม่า หลังลูกค้าสาวรีวิวค่าอาหารให้ 0 เต็ม 10 เหตุถูกบวกเพิ่มนู้นนี่ ทางร้านชี้แจงแบบนี้ แต่กลับถูกโซเชียลถล่มซ้ำ

จากกรณีสาวรายหนึ่งรีวิวการไปคาเฟ่ชื่อดังย่านศาลายา ให้คะแนนเรื่องอาหาร 0 เต็ม 10 เนื่องจากสั่งอาหารแล้วได้ผิด และประเด็นหลักคือทางร้านมีการคิดค่าอาหารแพงกว่าในเมนู โดยมีการบวกค่า Vat 7% แยกจากราคาอาหารที่สั่ง และค่าบริการอีก 10% จนเกิดเป็นประเด็นดราม่าอยู่ในขณะนี้นั้น

ล่าสุด (18 ตุลาคม 2564) เพจเฟซบุ๊ก Bubble in the forest ได้มีการโพสต์ข้อความชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าว โดยยืนยันว่าทางร้านมีการเขียนแจ้งชัดเจนว่าราคาอาหารในเมนูของ คือ ราคาที่ไม่รวม VAT 7% และ Service Charge 10% ทางร้านไม่ได้มีการบวกเพิ่มแต่อย่างใด พร้อมยอมรับผิดอย่างสูงกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นที่ทำให้ลูกค้าสับสน และต้องกราบขออภัยที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดนี้

ทางร้านยังชี้แจงว่า ที่ร้านใช้ระบบคิดเงินของเครื่อง POS ocha ซึ่งตามระบบของทางเครื่อง จะมีให้เลือกอยู่ 2 แบบ คือ ราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่ม และราคาไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม

เนื่องจากทางร้านจด VAT 7% จึงต้องกดเลือกระบบ ราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่ม มิฉะนั้นทางเราจะทำผิดกฎหมาย ซึ่งในบิลและใบเสร็จ จะโชว์ค่าอาหารที่บวก VAT 7% และ Service Charge 10% ลงไป

เช่น อาหารจานที่ 1 ในเมนูราคา 100 บาท อาหารจานที่ 2 ในเมนูราคา 200 บาท ในใบเสร็จและบิลจะขึ้นว่า อาหารจานที่ 1 ราคา 117 บาท และจานที่ 2 ราคา 234 บาท ยอดรวมราคา 353.10 บาท คือ Service Charge 10% = 30 บาท (คิดจากราคาอาหารก่อน vat) และ VAT 7% = 23.10 (คิดจากราคาอาหารบวก Service Charge แล้วค่อยนำมาคำนวน VAT 7%) รวมเป็นค่าอาหาร 353.10 บาท

ทั้งนี้ ในระบบจะโชว์ว่า VAT 7% สรุปรวมกี่บาท และ Service Charge 10% สรุปรวมกี่บาท เลยทำให้ลูกค้าสับสน ซึ่งยืนยันว่าทางร้านไม่ได้บวกเพิ่มซ้อนไปอีกทีแต่อย่างใด

เบื้องต้น ได้ประสานงานเรื่องราคากับทาง ocha ไป เพราะลูกค้าสับสนหลายท่าน แต่ทางเครื่องบอกว่าไม่สามารถแก้ไขได้ และทางสรรพากรแจ้งว่าใบเสร็จแบบนี้ใช้ได้ และถูกต้องตามกฎหมาย แต่เนื่องจากทำให้ลูกค้าสับสน ทางเราไม่นิ่งนอนใจกำลังประสานงานแก้ไขใบเสร็จที่ไม่ทำให้ลูกค้าสับสน

ทางร้านทิ้งท้ายยืนยันว่า ร้านไม่ได้บวกซ้อนกันหรือทุจริตใด ๆ ต่อผู้บริโภคทุกประการ ทางร้านน้อมรับผิดอย่างสูงกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นทำให้ลูกค้าสับสน ต้องกราบขออภัยที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดนี้ และทางร้านจะติดต่อไปอธิบายกับลูกค้าเจ้าของโพสต์ให้ทราบถึงเจตนา และยินดีรับผิดทุกประการในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น

ทว่า หลังทางร้านได้มีการชี้แจงดังกล่าวออกไป กลับพบว่าชาวโซเชียลยังคงไม่พอใจกับคำชี้แจงแต่อย่างใด และต่างวิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่มองว่าทางร้านเอาเปรียบลูกค้าเกินไป ที่มีการบวกเพิ่มค่าบริการ 10% เหมือนมัดมือชก ราวกับลูกค้าต้องจ่ายเงินเดือนให้พนักงานแทนร้านเลย

 บทความแนะนำ


อกหักหลานชายแฟนเก่าน่ารักน่าชังลูกชายออกสื่อผมสั้นทรงผมสั้นทรงผมทรงผมสั้นทรงผมประบ่าทรงผมถักเปียดูดวงดวงความรัก