เปิดเซตของขวัญ 2 หมื่นกว่าบาท แบรนด์หรู สิ่งที่ได้ทำเอาแทบร้อง

แบรนด์หรูเจอดราม่า เปิดตัวเซตของขวัญปีใหม่ แต่คนแกะดูมีช็อก คุ้มหรือไม่กับราคากว่า 27,000 บาท สติ๊กเกอร์ก็มา ถุงกันฝุ่นก็มี กับสารพัดของจิ๋ว ทางแบรนด์โร่แจง

แบรนด์ดังระดับโลกอย่าง Chanel เกิดดราม่าขึ้นจนได้ หลังจากเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ในโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ได้ออกมาทำคลิปแกะกล่อง เซตของขวัญปีใหม่ Advent calendar ที่ทางแบรนด์เพิ่งจำหน่ายเป็นครั้งแรก ฉลองครบรอบ 100 ปี Chanel No. 5

เพราะดูเหมือนหลาย ๆ คนจะออกอาการช็อกและไม่ปลื้มแรง เมื่อเห็นว่าสิ่งที่บรรจุมาในเซตของขวัญนี้ กลับเต็มไปด้วยของจุกจิกและผลิตภัณฑ์ที่มาในไซซ์จิ๋ว ดูไม่คุ้มค่ากับราคา 800 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 27,000 บาท) ที่จ่ายไปสักนิด

โดยข้อมูลจากเว็บไซต์ CBC วันที่ 7 ธันวาคม 2564 เผยว่า ใน Advent calendar ของ Chanel ต่างจากเซตของขวัญทั่วไปที่จะให้เราเริ่มเปิดตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม เรื่อยไปจนถึงวันคริสต์มาส

แต่ทางแบรนด์ได้กำหนดหมายเลข 5-31 เพื่อสื่อให้เห็นถึง Chanel No. 5 ราคาจำหน่ายในแคนาดาตกอยู่ที่ 1,025 ดอลลาร์แคนาดา (ราว 27,200 บาท)

แต่ในคลิปแกะกล่องของ เอลิซ ฮาร์มอน สาวผู้ใช้ TikTok ที่กำลังเป็นไวรัลฮือฮาในตอนนี้ เผยให้เห็นความผิดหวังของเธออย่างเห็นได้ชัด จากเดิมที่ตอนแรกเธอให้คะแนนเต็ม 10 สำหรับแพ็กเกจของเซตของขวัญนี้ ความประทับใจมีอันลดฮวบ เมื่อของชิ้นแรกที่เธอเปิดเจอก็คือ สติ๊กเกอร์โลโก้ของ Chanel

"สติ๊กเกอร์เหรอ ?" ฮาร์มอน กล่าว และบอกอีกว่า "มันต้องเป็นเรื่องตลกแน่ ๆ"

หญิงสาวยอมรับว่าค่อนข้างผิดหวังกับของที่ได้ และตัดสินใจที่จะแกะกล่องอื่น ๆ ต่อเลย โดยไม่รอเปิดลุ้นทีละวันอย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งพบว่าบรรดาของขวัญที่เธอเปิดเจอนั้น มีทั้งหลอดแฮนด์ครีม ลิปสติกที่มีทั้งหลอดจิ๋วและไซซ์เท่าของจริง น้ำหอมขนาด 35 มิลลิลิตร แต่ของส่วนใหญ่กลับเป็นข้าวของจุกจิกที่ไม่ใช่เครื่องสำอาง อาทิ ถุงกันฝุ่น แม่เหล็ก ที่คั่นหนังสือ พวงกุญแจ หรือแม้แต่ลูกบอลหิมะ

คลิปแกะกล่องของเธอกลายเป็นไวรัลอย่างรวดเร็ว มีคนเข้ามาชมทะลุ 15 ล้านครั้งแล้ว และในคลิปแกะของขวัญอื่น ๆ ที่เหลือก็มียอดวิวหลักล้านเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่รีแอคชั่นจากชาวเน็ตส่วนมากเป็นไปในเชิงลบ แต่ สกอตต์ สแตรทเทน ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด กลับมองว่าจริง ๆ แล้วสิ่งที่ Chanel จำหน่าย ไม่ใช่เรื่องผิดปกติขนาดนั้นเมื่อเทียบกับมาตรฐานของแบรนด์หรู โดยเขามองว่าถ้าผู้ที่ซื้ออินในแบรนด์ Chanel จริง ๆ ก็จะไม่แคร์หรอกว่าผู้คนคิดยังไงกับเซตของขวัญนี้หรือไอเทมต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม อเล็กซานดร้า นิโกลาเจฟ ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัล จากลอสแอนเจลิส สหรัฐฯ มองว่า เซตของขวัญนี้ทำให้ทางแบรนด์พลาดโอกาสในการเชื่อมโยงกับกลุ่มคนอายุน้อย ซึ่งให้คุณค่ากับความถูกต้องและความโปร่งใส นอกจากของที่ได้จะไม่ตรงตามความคาดหวังของผู้คน เรื่องดังกล่าวอาจสร้างความโกลาหลแก่ทางแบรนด์ด้วย

อย่างไรก็ตาม Chanel ระบุว่า เซตของขวัญดังกล่าวถูกจำหน่ายในจำนวนจำกัดมาก ๆ แม้ทางแบรนด์จะต้องขอโทษที่ทำให้หลายคนผิดหวัง แต่ทางแบรนด์ไม่เห็นด้วยในการทำให้คนเข้าใจผิด เกี่ยวกับของที่ถูกบรรจุไว้ในเซต เพราะจริง ๆ แล้วเซตของขวัญนี้จะแสดงรายละเอียดแบบเต็ม ๆ บนเว็บไซต์อยู่แล้ว รวมถึงบนแพ็กเกจของผลิตภัณฑ์ อีกทั้งยังวางจำหน่ายในช่วงเวลาสั้น ๆ เป็นดีไซน์เฉพาะและมีของที่เป็นต้นแบบ ทำให้เป็นสินค้าสำหรับสะสมอย่างแท้จริง ดังนั้นคุณค่าของสินค้า จึงไม่อาจประเมินได้จากสิ่งที่บรรจุอยู่ภายในเท่านั้น

 บทความแนะนำ


ถ่ายรูปวาบหวิว2015ซีเกมส์ซีเกมส์ครั้งที่ริมถนนข่าวล่าสุดหนังแอ็คชั่นขับรถไล่ล่าคู่ดุไร้ปราณีคอมเม้นเวียดนามทริสตองทรงผมทรงผมสั้นทรงผมประบ่าทรงผมถักเปียดูดวงดวงความรัก