หนุ่มสุดเซง ซื้อรถหลักล้าน ใช้ได้ไม่ถึงปีเข้าอู่ 4 ครั้ง แถมโดนขโมยอะไหล่

หนุ่มกุมขมับ ซื้อรถหลักล้าน ใช้ได้ไม่ถึงปีเข้าอู่ 4 ครั้ง แถมโดนขโมยอะไหล่ท่อ ประกันไม่รับเคลม จับไม่ได้ใครเป็นคนทำ ขอฝากเรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์

บ่อยครั้งที่คนมีรถมักจะฝากอุทาหรณ์เตือนภัยให้กับคนที่นำรถไปซ่อมในอู่ เหตุเพราะช่างซ่อมบางคนไม่ซื่อสัตย์ในอาชีพ มีการขโมยอะไหล่รถของลูกค้าไปขายเอาเงินเข้ากระเป๋า ทำให้ลูกค้าเสียทั้งเงินและความรู้สึก ดังเช่นเรื่องราวของ คุณตะวัน แตงกรด ที่ได้ฝากอุทาหรณ์ไว้บนเฟซบุ๊กรายนี้...

คุณตะวัน เล่าว่า ซื้อรถคันหนึ่งยี่ห้อ Toyota Corolla Cross รุ่น Hybrid Premium Safety (ตัวท็อปสุด) ราคาหลักล้าน เมื่อประมาณเดือนมีนาคม 2564 และได้ทำการเข้าประดับยนต์แห่งหนึ่งเพื่อแต่งรอบคันและเคลือบเซรามิก โดยจอดไว้ที่บ้านในจังหวัดระนอง ซึ่งคุณพ่อจะเป็นคนใช้คนเดียว ขับไปไกลสุดประมาณ 10-20 กิโลเมตรในละแวกตัวเมือง

จากนั้นในเดือนกันยายน 2564 คุณตะวันได้นำรถมาใช้ที่กรุงเทพฯ ตอนนั้นกิโลเมตรที่ใช้ตามหน้าปัดไม่ถึง 3,000 กิโลเมตร ใช้อย่างทะนุถนอมมาก แต่เหตุการณ์เกิดขึ้นที่พัทยา ตนได้ขับรถจนน้ำมันหมดและหน้าจอเตือนให้เติมน้ำมัน จึงขับหาปั๊มไกลพอสมควร ก่อนถึงปั๊มหน้าจอขึ้นเตือนว่า "เครื่องยนต์มีปัญหา ติดต่อเจ้าหน้าที่"

ในรูปที่ 1 แม้คุณตะวันจะเข้าไปเติมน้ำมันจนเต็ม หน้าจอก็ยังขึ้นเตือนเช่นเดิม จึงติดต่อไปที่ T-Connect ได้รับข้อมูลว่าให้ไปศูนย์ใกล้ ๆ ซึ่งวันนั้นเป็นวันอาทิตย์ ไม่มีศูนย์เปิดเลย กังวลใจมาก จึงไม่ขับรถต่อ และปรึกษาเพื่อน ๆ ว่าจะทำอย่างไรต่อไป ก่อนขับกลับมาบ้านที่ จ.ระนอง และเอาเข้าศูนย์

ครั้งที่ 1 ช่างแจ้งมาว่า เกิดจากเขม่าควันในตัวถัง จึงขอให้จอดรถไว้ 1-2 วัน แล้วค่อยมารับรถ โดยมีน้ำมันอยู่ครึ่งถัง ขับได้ 300-400 กิโลเมตร น้ำมันหมดเกลี้ยง อย่างไรก็ตาม เกิดคำถามคาใจว่าช่างเอาไปเทสต์ที่ไหน ไกลจัง แต่ก็ไม่ได้ถาม พอเอารถมาขับได้ไม่ถึง 20 นาที ก็ขึ้นสัญญาณเตือนที่หน้าจอเช่นเดิม

ครั้งที่ 2 ช่างบอกว่า จอดรถทิ้งไว้ 1-2 วันเช่นเดิม โดยจะเช็กกับทางศูนย์ให้ คุณตะวันก็ยินดีไปจอดทิ้งไว้ เพราะอยากให้รถเป็นปกติ ต่อมาช่างแจ้งว่าเป็นที่หัวฉีด รออะไหล่ที่สั่งจากสำนักงานใหญ่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ จากนั้นคุณตะวันก็มารับรถกลับ แต่หน้าจอก็ยังไม่หาย เพราะรอการแก้ไข

ครั้งที่ 3 ไปเปลี่ยนหัวฉีด โดยเอารถไปเข้าอู่ประมาณ 08.00 น. และไปรับรถตอน 15.00 น. ซึ่งรถก็ขับได้ปกติครับ ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ขับประมาณ 5 กิโลเมตร ก็มาจอดไว้ที่บ้านปกติครับ เช้ามามีทริปไปต่างจังหวัด ขับไปได้ 20 กิโลเมตร หน้าจอก็เป็นเหมือนเดิมอีก จึงติดต่อช่างให้แก้ไขอีกรอบ

ครั้งที่ 4 ครั้งนี้พีคที่สุด ช่างบอกว่าต้องจอดไว้ 3-4 วัน เพื่อเช็กให้ละเอียดอีกครั้ง 3 วันผ่านไป คุณตะวันมีการสอบถามช่าง ก็ได้รับคำตอบว่ามีปัญหาที่หัวฉีด และอะไรอีกสักอย่าง แต่คุณตะวันจำไม่ได้ เพราะเริ่มไม่พอใจแล้ว แต่ละครั้งคำตอบไม่เหมือนกันสักที

คุณตะวันได้ขอไปรับรถก่อน แต่ทางศูนย์แจ้งว่าเข้าไปรับไม่ได้ ตอนนี้ถอดตัวเครื่องมาเช็กอยู่ อาจจะอีก 3-4 วัน และขอค่าน้ำมันเพิ่มอีก แจ้งมาว่าน้ำมันหมด คุณตะวันก็งงและถามไปว่า "ถอดเครื่องมาเช็ก แต่ให้ผมเติมน้ำมันทำไม แล้วทำไมไม่ให้ผมไปรับรถกลับ ?" ทางศูนย์แจ้งว่าต้องขับเทสต์อีก แม้จะงง ๆ แต่ก็อยากให้รถมันเสร็จ จึงไปเติมน้ำมัน 500 บาท และจะจัดการให้ตอนวันรับรถ

เช้าวันถัดมา ช่างส่งรูปมาให้ดู ถามว่าได้ดัดแปลงท่อรถไหม ? มีการนำท่อมาเปรียบเทียบให้ดูด้วย คุณตะวันก็งงเพราะไม่เคยทำ อีกทั้งในส่วนนี้ประกันไม่รับเคลม หากจะเปลี่ยนมีค่าใช้จ่าย 35,000 บาท คุณตะวันยอมรับว่า ไม่มีความรู้ทางด้านนี้เลย ส่งรูปให้น้องดู น้องบอกว่าน่าจะโดนขโมย Cat (Catalytic Converter - อุปกรณ์ที่ประจำการอยู่บริเวณท่อไอเสีย) ไปแล้ว

จากนั้นคุณตะวันได้เข้าศูนย์ไปถามเจ้าหน้าที่ ช่างก็ถามว่าได้เอาท่อไปแต่งไหม คุณตะวันก็ยังยืนยันคำเดิมว่า ไม่เคยทำท่อ แต่เคยเอารถไปแต่งรอบคัน ทำสี เมื่อเดือนเมษายนนานแล้ว ซึ่งรถก็ใช้ได้ปกติ ทำไมมาเกิดเรื่องขึ้นตอนนี้ ผมก็ยังไม่เข้าใจ จึงถามช่างไปว่า รถโดนขโมย Cat หรือเปล่า ช่างบอกว่า "ใช่ครับ"

ศูนย์ไม่รับเคลม หลังรู้ว่าท่อแต่งมา ด้านเจ้าของรถงง ท่อโดนขโมยตอนไหน ไม่เห็นรู้เรื่อง

ต่อมาคุณตะวันได้จึงแจ้งกลับไปอีกว่า ในส่วนนี้ไม่ได้ทำ ให้ทางศูนย์ยื่นเรื่องให้ด้วยว่าจะรับผิดชอบในส่วนนี้อย่างไร เบื้องต้นทางศูนย์ส่งเรื่องไปที่โตโยต้า และแจ้งว่าเกิดจากการที่ลูกค้าแต่งท่อ ทาง โตโยต้ามอเตอร์ ประเทศไทย จึงแจ้งกลับมาว่าไม่สามารถเคลมได้ ซึ่งคุณตะวันก็เข้าใจทางศูนย์ใหญ่ เพราะถ้าหากเป็นการที่ลูกค้าแต่งท่อจริง แล้วเสียหาย ลูกค้าก็ต้องรับผิดชอบเอง จึงไม่ได้ติดใจตรงนี้และเข้าใจด้วยซ้ำ

แต่ประเด็นคือ ท่อรถ ใครเป็นคนทำ ? เรื่องนี้ต้องมีการตรวจสอบและเรื่องต้องถึง คปภ. แน่นอน รถราคาหลักล้าน ใช้ยังไม่ถึงปี เข้าอู่ 4 ครั้ง และมาเจอปัญหาแบบนี้ คุณตะวันรู้สึกว่าตัวเองซวยมาก และอยากให้เป็นโพสต์เตือนเพื่อน ๆ คนมีรถด้วย

ขณะที่คอมเมนต์หลายคนก็รู้สึกเห็นใจคุณตะวัน และเดากันไปหลากหลายว่าโดนขโมยท่อที่ศูนย์ หรือโดนขโมยท่อตั้งแต่ที่ร้านประดับยนต์ บางคนบอกว่า ยิ่งอู่ที่บอกไว้จอดรถไว้นาน ๆ ยิ่งน่าเป็นห่วง อีกทั้ง Cat ถ้านำไปขายก็ถือว่ามีมูลค่ามากในหมู่ช่าง ซึ่งหลายคนก็มีประสบการณ์ตรงมาแล้ว

 บทความแนะนำ


หลงรักคนมีเจ้าของแอร์เอเชียดวงความรักดูดวงสายการบินความรักเสน่หารักแรกพบทรงผมทรงผมสั้นทรงผมประบ่าทรงผมถักเปียดูดวงดวงความรัก