กระทรวงวัฒนธรรม ยัน ไม่แบน MV เที่ยวไทยมีเฮ ย้ำ ไม่ได้เป็นหน่วยงานคนเก่าแก่

          กระทรวงวัฒนธรรม ยัน ไม่แบน MV เที่ยวไทยมีเฮ แม้ต้องตัดฉากไม่เหมาะสม เช่น ทศกัณฑ์แคะขนมครก ย้ำ กระทรวงไม่ได้เป็นหน่วยงานคนเก่าแก่ พร้อมวางแนวทางจัดทำคู่มือสร้างสรรค์โขนต่อไป

          เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2559 นายอภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการประชุมกับหน่วยงานและผู้เชี่ยวชาญด้านโขน เกี่ยวกับ MV เที่ยวไทยมีเฮ ว่า จะไม่มีการระงับสื่อการประชาสัมพันธ์ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) แต่อย่างใด ทว่าหลายฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่า ผู้ผลิตควรตัดฉากบางฉากที่ไม่เหมาะสมออกไป เช่น ฉากทศกัณฑ์แคะขนมครก ขี่ม้า หรือ ขับโกคาร์ท เป็นต้น

          นอกจากนี้ นายอภินันท์ กล่าวอีกว่า ยินดีที่คนรุ่นใหม่นำมรดกของชาติมาต่อยอดสร้างสรรค์ แต่ผู้ผลิตก็ควรศึกษาหรือสอบถามผู้เชี่ยวชาญอย่างรอบคอบว่าเหมาะสมหรือไม่ หลังจากนี้จะมีการประชุมสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ เพื่อวางแนวทางการจัดทำคู่มือสำหรับสร้างสรรค์โขนต่อไป ไม่ต้องการให้โขนตาย แต่ต้องการให้โขนอยู่ในพื้นที่ใหม่อย่างเหมาะสม

          สุดท้าย ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรมไม่ใช่หน่วยงานของคนเก่าแก่ที่คอยเฝ้าระแวงวัฒนธรรมไทยเหมือนในช่วง 10 ปีที่แล้ว แต่ก็ยอมรับฟังความคิดเห็นของนักสร้างสรรค์รุ่นใหม่ ขับเคลื่อนไปด้วยกันด้วย

          ด้านนายธีรภัทร์ ทองนิ่ม ผู้ช่วยอธิการบดี สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กล่าวว่า ภาพโขนที่อยู่ใน MV นั้น เป็นการแสดงกิริยาคล้ายมนุษย์ แค่สวมชุดโขนเอาไว้เท่านั้น พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า นายบัณฑิต ทองดี ผู้กำกับ MV บอกว่าสอบถามผู้เชี่ยวชาญแล้ว แต่ไม่สามารถระบุชื่อได้ว่าเป็นใคร

          อนึ่ง นายบัณฑิต ได้ออกมาประกาศแล้วว่า จะตัดเนื้อหา 40% ในส่วนที่ไม่เหมาะสม หลังหารือร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม (อ่านข่าว MV เที่ยวไทยมีเฮ ยอมตัดเนื้อหา 40% หลังโดนดราม่าหมิ่น ทศกัณฐ์)

ภาพจาก ยักษ์ชวนเที่ยวไทยบทความแนะนำ


ท่องเที่ยวศิวัฒน์น้ำฝนฮันนีมูนกุลณัฐเอมมี่มรกตท้องกุลณัฐน้ำฝนข่าวบันเทิงน้ำฝนกุลณัฐสามีทิปส์ท่องเที่ยวทรงผมทรงผมสั้นทรงผมประบ่าทรงผมถักเปียดูดวงดวงความรัก