เตารีดไหม้ทำยังไงดี ? มาดูวิธีขจัดคราบไหม้บนเตารีด แบบไม่ทิ้งคราบรอยไหม้บนเสื้อผ้าของเราอีก

เตารีดไหม้ทำยังไงดี ? มาดูวิธีขจัดคราบไหม้บนเตารีด วิธีแก้รอยไหม้จากเตารีด ให้เตารีดที่เคยมีคราบ รีดยาก กลับมารีดง่าย รีดแล้วลื่น ไม่ทิ้งคราบรอยไหม้บนเสื้อผ้าของเราอีก           อย่าเสี่ยงใช้เตารีดที่มีคราบสกปรกและรอยไหม้มารีดชุดโปรดของคุณเลยค่ะ ถ้าไม่อยากให้เสื้อผ้ายับย่น ติดคราบเหนียวเหนอะ มีรอยไหม้ หรือขาดเป็นรู วันนี้เรามีวิธีขจัดคราบไหม้บนเตารีดมาฝาก วิธีแก้รอยไหม้จากเตารีดง่าย ๆ ด้วยของใช้ในบ้าน และเป็นวิธีขจัดคราบไหม้บนเตารีดที่ใช้ได้กับเตารีดทุกชนิด ทั้งเตารีดไฟฟ้าแบบธรรมดาและเตารีดไอน้ำเลย

1. น้ำส้มสายชู

สูตรสำหรับทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ ด้วยการผสมน้ำส้มสายชูและน้ำเปล่าในปริมาณเท่ากัน แล้วเทลงในช่องแทงก์น้ำเตารีดเพียง 1/3 ของแทงก์ เปิดเครื่องทำไอน้ำให้ทำงานประมาณ 5-10 นาที หรือจนกว่าน้ำจะระเหยออกมาจนจนหมด แล้วค่อยปิดเครื่อง หลังจากนั้นก็เทน้ำเปล่าลงไปในช่องเดิม เปิดเครื่องทำไอน้ำอีกครั้งเพื่อล้างน้ำส้มสายชูออกให้หมด และมาทำความสะอาดหน้าเตารีดด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชถูบริเวณที่มีรอยไหม้ นำคัตตอนบัตชุบน้ำส้มสายชูแล้วเช็ดตามรูระบายไอน้ำ ไล่คราบสกปรกที่ตกค้างออกให้หมด

2. เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู

หน้าเตารีดที่มีรอยไหม้กรัง ๆ สามารถทำความสะอาดได้ด้วยการนำผ้าชุบน้ำส้มสายชูให้พอเปียก ตามด้วบชุบเบกกิ้งโซดา แล้วขัดที่รอยไหม้บนเตารีด จากนั้นนำมะนาวหั่นครึ่งซีกมาถูซ้ำ ระหว่างนั้นก็โรยเบกกิ้งโซดาลงไปเพื่อช่วยขจัดคราบ เมื่อคราบไหม้หลุดออกหมดแล้ว ก็นำผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ มาเช็ดหน้าเตารีดให้สะอาดก่อนนำไปใช้งาน

 3. ยาสีฟัน

ประโยชน์ของยาสีฟันนั้นไม่ได้มีแค่การทำความสะอาดฟันเพียงอย่างเดียว เพราะมันยังสามารถขัดคราบไหม้บนหน้าเตารีดได้ด้วย โดยการบีบเนื้อยาสีฟันลงบนผ้าหนา ๆ แล้วเอาไปถูวนเบา ๆ บริเวณหน้าเตารีดและรอยไหม้ให้ทั่ว จนกว่าคราบจะหลุดออกจนหมด จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ด ก่อนนำคัตตอนบัตเช็ดคราบยาสีฟันตามรูระบายไอน้ำออกด้วย

4. เกลือ

แม้ไม่มีเบกกิ้งโซดาก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะสามารถนำเกลือมาใช้แทนกันได้ โดยการโรยเกลือลงบนโต๊ะรองรีดให้ทั่ว แล้วเปิดเตารีดเพื่อทำความร้อนในระดับความร้อนสูงสุด แต่ปิดส่วนที่เป็นไอน้ำเอาไว้ รีดทับลงไปบนเกลือและวนไป-มา เมื่อคราบสกปรกก็จะหลุดออกจนหมด ก็ปิดเครื่องและรอให้หายร้อน ใช้ผ้าหนา ๆ ชุบน้ำมาทำความสะอาดหน้าเตารีดอีกครั้ง

5. เบกกิ้งโซดาและแปรงขัด

แม้รอยไหม้บนหน้าเตารีดจะหนาและแห้งกรังขนาดไหน แต่สูตรนี้สามารถกำจัดออกได้อย่างง่ายดาย ด้วยการนำผ้าขนหนูชุบน้ำส้มสายชูมาเช็ดรอยไหม้บนหน้าเตารีด หากยังมีคราบหลงเหลือ ก็โรยเบกกิ้งโซดาลงไป แล้วใช้แปรงสีฟันขัดจนกว่าคราบจะหลุดออกทั้งหมด จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดหน้าเตารีด และค่อยเปิดระบบทำไอน้ำเพื่อไล่ส่วนผสมที่ตกค้างออก

6. แผ่นอบแห้ง

นอกจากจะช่วยปรับผ้าให้นุ่มและหอมน่าใช้แล้ว แผ่นอบแห้งยังสามารถนำมาทำความสะอาดเตารีดได้อีกด้วยล่ะ ก่อนอื่นนำแผ่นอบแห้งมาวางบนผ้าขนหนูหนา ๆ เปิดความร้อนของเตารีดในระดับต่ำสุด จากนั้นค่อย ๆ นาบหน้าเตารีดลงบนแผ่นอบแห้งและรีดวนไป-มาเพื่อกำจัดคราบไหม้ให้หลุดออก ก่อนจะปิดเครื่องและรอให้เตารีดเย็นตัวลง แล้วใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดหน้าเตารีดอีกครั้ง

7. หนังสือพิมพ์

บ้านไหนไม่มีแผ่นอบแห้งก็ให้ใช้หนังสือพิมพ์แทนกันได้ค่ะ โดยการปูหนังสือพิมพ์ลงบนผ้าขนหนูหนา ๆ เปิดเตารีดที่ความร้อนระดับปานกลาง แล้วนาบหน้าเตารีดลงบนหนังสือพิมพ์ รีดวนไป-มาให้คราบไหม้และคราบสกปรกหลุดออก หรือจะขยำหนังสือพิมพ์ให้เป็นก้อน แล้วนำไปขัดหน้าเตารีดให้สะอาดก็ได้ค่ะ

 8. น้ำยาล้างเล็บ

งานนี้สาว ๆ ที่ชอบตกแต่งเล็บก็สบายไป เพราะมีแค่น้ำยาล้างเล็บก็ทำความสะอาดเตารีดได้เหมือนกัน เริ่มจากเปิดเตารีดให้เครื่องร้อนสักพัก จากนั้นก็ปิดเครื่องและถอดปลั๊กออก ใช้สำลีชุบน้ำยาล้างเล็บแล้วแตะลงบนหน้าเตารีดให้ทั่ว สารอะซิโตนในน้ำยาล้างเล็บจะดูดคราบสกปรกออกมาและระเหยหายไปออย่างรวดเร็ว เสร็จแล้วก็นำผ้าชุบน้ำสะอาดมาเช็ดหน้าเตารีดให้สะอาดอีกครั้ง  9. ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์           สูตรนี้นอกจากจะช่วยกำจัดคราบไหม้บนหน้าเตารีดได้แล้ว ยังช่วยกำจัดเชื้อโรคที่สะสมอยู่บนหน้าเตารีดได้อีกด้วย เริ่มจากนำเบกกิ้งโซดามาผสมกับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ให้ได้เนื้อสครับเข้มข้น แล้วนำไปขัดถูบนหน้าเตารีดให้ทั่ว ขัดเน้นบริเวณที่มีรอยไหม้ แล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดส่วนผสมออกให้หมด แต่ถ้าเป็นเตารีดไอน้ำ ส่วนผสมอาจจะเข้าไปอุดอยู่ในรูระบายไอน้ำได้  ฉะนั้นหลังจากทำความสะอาดด้วยวิธีข้างต้นเสร็จแล้ว ให้เปิดไอน้ำไว้สักพักเพื่อให้ส่วนผสมก็จะหลุดออกมาจนหมดเสียก่อน  10. กระดาษรองอบ           หากใครกำลังเซ็งกับปัญหาเตารีดรีดยากเพราะคราบไหม้บนหน้าเตารีดก็ไม่ต้องเซ็งไป เพราะแค่นำผ้าขนหนูชุบน้ำและบิดหมาด ๆ มาปูทับโต๊ะรองรีดเอาไว้ นำเตารีดมารีดวนบนผ้าขนหนู จากนั้นปูแผ่นรองอบบนโต๊ะรองรีด โรยเกลือ แล้วนำเตารีดมารีดวนไป-มาซ้ำอีกครั้ง จากนั้นใช้ผ้าเช็ดเกลือออกในขั้นตอนสุดท้าย เตารีดก็จะกลับมารีดลื่นอีกครั้ง

วิธีการทำความสะอาดเจ๋ง ๆ เหล่านี้จะทำให้เตารีดของคุณกลับมารีดเรียบ รีดลื่น และใช้งานได้ดีอีกครั้ง ไม่ต้องคิดเรื่องซื้อเครื่องใหม่ให้ปวดหัวอีกต่อไป แถมยังไม่ทำให้เสื้อผ้าชุดโปรดของคุณเสียหายเพราะคราบไหม้อีกด้วยล่ะ ดีขนาดนี้ก็อย่าลืมนำไปปรับใช้กันนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก magicalcleaning, Amumntheoven, Ciburbanity, Craftsy, Onegoodthingbyjillee และ Ehowบทความแนะนำ


XXIFOREVERฟองน้ำรูปไข่โปรโมชั่นHowblenderBeautyเทคโนโลยีMicrosoftWindowsทรงผมทรงผมสั้นทรงผมประบ่าทรงผมถักเปียดูดวงดวงความรัก