ไก่นึ่งตะไคร้ อร่อยและทำง่าย อาหารทำกินเอง

กินอะไรดีวันนี้? อีกหนึ่งคำถามยอดฮิตที่หลายคนต้องค้นหาคำตอบให้กับชีวิตทุกวัน บางท่านไม่มีเวลาทำอาหารกินเอง ต้องอาศัยซื้อข้าวแกงรับประทานทุกวัน จนทำให้เริ่มรู้สึกเบื่อกับรสชาติอาหารที่รับประทานบ่อยเป็นประจำ เพราะฉะนั้นถ้าหากเมื่อไหร่ที่เพื่อนๆ มีเวลาว่าง ก็ลองหันมาจับตะหลิวเข้าครัวทำอาหาร เพื่อรับประทานกับครอบครัวกันดูบ้างนะคะ วันนี้ สยามอาชีพ ขอนำเสนอเมนูแนะนำ "ไก่นึ่งตะไคร้" เมนูนี้ดูจากส่วนผสมและวิธีการทำแล้ว ก็ไม่น่าจะยุ่งยากอะไร ซึ่งถ้าหากใครที่ยังเป็นพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่ ก็น่าจะลองหัดทำได้ไม่ยากคะ

วัตถุดิบส่วนผสม

ไก่ ส่วนที่ชอบ ในรูปประกอบจะเป็น สะโพกไก่ ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ เอามีดปลายแหลมหรือซ่อมจิ้ม(เพิ่มตับไป 2 พวง)พริกไทยเม็ด 20 เม็ด , รากผักชี 5 ราก , กระเทียม 15 กลีบ , ข่า 2 เซี่ยวหั่น , ตะไคร้ 3 ต้น ซอย , เกลือป่น 1 ช้อนชา ขมิ้น 1 แว่น นำส่วนผสมทั้งหมดมาตำรวมกันให้ละเอียดซีอิ้วขาว , ผงปรุงรสไก่ 2 ช้อนชา , น้ำตาล 2 ช้อนชานมข้นจืด 5-8 ช้อนโต๊ะใบมะกรูดฉีก , ตะไคร้ทุบหั่น 3 ต้น , หอมแดงทุบ 3 หัว

ส่วนผสมน้ำจิ้มพริกไทย 10 เม็ดกระเทียม 10 กลีบพริกขี้หนูสวน 20-25 เม็ดเต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะน้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะน้ำมะนาว 3-4 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทาย 1-2 ช้อนชา

วิธีทำไก่นึ่งตะไคร้

1.นำไก่และเครื่องปรุงมาหมักผสมกัน2.ใส่นมลงไป ขย่ำให้เข้ากัน พักในตู้เย็น 30-45 นาที3.นำออกนึ่งในน้ำเดือดโดยเพิ่ม ตะไคร้ต้นหั่น ข่า ใบมะกรูด หอมแดงทุบ วางบนไก่ นึ่งนาน 30-45 นาที หรือแล้วแต่ชอบ4.สับไก่วางพร้อมเครื่องเคียง เสริฟพร้อมน้ำจิ้ม และผักสด

 

วิธีทำน้ำจิ้ม1.ใส่พริกและกระเทียมลงตำ2.ตำพริกไทยให้ละเอียด3.ใส่เต้าเจี้ยวลงไป ตำเบา ๆ และปรุงรส

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับเมนู "ไก่นึ่งตะไคร้" ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ นอกจากนี้แล้วเมนูนี้ยังเป็นอาหารไทยที่อุดมไปด้วยสมุนไพรของไทย ไม่ว่าจะเป็น ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ล้วนมีประโยชน์ และถ้าหากเพื่อนๆ ท่านใดที่ยังไม่รู้ว่าวันนี้จะกินอะไรดี ก็อย่าลืมนำเอาเมนูนี้ไปลองทำกินเองที่บ้านกันดูนะคะ รับรองอร่อยติดใจแน่นอนคะบทความแนะนำ


X-MenYahooFantasticข่าวบันเทิงดารานางเอกโรคกระดูกพรุนออกกำลังกายไลฟ์สไตล์ทรงผมทรงผมสั้นทรงผมประบ่าทรงผมถักเปียดูดวงดวงความรัก