คุณหลอกดาว! สวนสัตว์จีนโม้มีเพนกวิน พอไปดูงงหนัก เป็นตุ๊กตาสูบลม?

สำนักข่าวประเทศจีนรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ มีสวนสัตว์เปิดใหม่แห่งหนึ่งที่เมืองยวี่หลิน เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ทางตอนใต้ของจีน ได้ออกมาบอกว่าเป็นสวนสัตว์แห่งแรกของเมือง พร้อมโฆษณาอย่างดีว่านอกจากจะมีสัตว์หลายชนิดให้เข้าชม ยังมีโชว์ฝูงเพนกวินสุดน่ารักด้วย ทำเอาผู้คนหลั่งไหลซื้อตั๋วเข้าชมกันไม่น้อย

  โดยราคาตั๋วอยู่ที่ 15 หยวน (ประมาณ 75 บาท) แต่พอไปถึงกลับต้องอึ้ง ผิดหวังไปตามๆ กัน เพราะเพนกวินที่ว่านั้นเป็นแค่เพนกวินเป่าลมที่นำมาวางจัดแสดงไว้เท่านั้น ซึ่งบางตัวลมหมดตัวเหี่ยวติดพื้น และสัตว์เลี้ยงที่พบเห็นได้ทั่วไปอย่างเป็ด, ไก่, ห่าน รวมทั้งเต่าที่อยู่ในตู้เล็กๆ ซึ่งรับบริจาคเงินด้วย

แต่ผู้ชมที่ซื้อตั๋วราคา 15 หยวน (ราว 75 บาท) เพื่อเข้าไปชมสัตว์หายากตามที่โฆษณา กลับต้องผิดหวัง เมื่อพวกเขาได้เห็นเพียงตุ๊กตาเพนกวินสูบลมหลายสิบตัว และสัตว์เลี้ยงที่พบได้ทั่วไปอย่าง เต่า และ ไก่ เท่านั้น ทำให้พวกเขาใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ในการแสดงความผิดหวัง เช่น โพสต์หนึ่งในเว็บไซต์ วีแชต (WeChat) ระบุว่า”นี่เรียกว่าสวนสัตว์หรือ?” รวมทั้งเผยแพร่ภาพที่ได้พบเจอจนกระจายไปทั่วโลกออนไลน์

หลังจากกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ ส่วนสัตว์แห่งนี้ก็ถูกสั่งปิด โดยเจ้าของสวนสัตว์ซึ่งไม่เปิดเผยชื่อบอกกับสื่อท้องถิ่นว่า พวกเธอถูกผู้ทำสัญญาหลอก และเธอก็ไม่รู้เลยว่า มีตุ๊กตาสัตว์สูบลมจัดแสดงอยู่ด้วย มีกระทั่งไก่บ้าน