10 สุดยอดเคล็ดลับในการเลิกนิสัยแย่ๆ

อ่าน 11,811

การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเพื่อเลิกนิสัยแย่ๆเป็นเรื่องที่ท้าทายมากและนี่คือสุดยอดเคล็ดลับเพื่อกำจัดนิสัยที่ไม่ดีออกไป

1. กำหนดวันที่คุณจะเริ่มเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและปฏิบัติตามนั้นให้ได้

คนส่วนใหญ่ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเอง พวกเค้ามักเลือกวันที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างเช่น วันจันทร์ หลังวันเกิด วันปีใหม่ หรือวันไหนๆก็ตาม ขอแค่ปฏิบัติตามอย่างที่ตั้งใจไว้ก็พอ

2. คิดให้ดีๆว่าจะเล่าเรื่องการเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ของคุณให้คนอื่นฟังดีหรือไม่

หลายคนรู้สึกว่าการบอกให้ผู้อื่นทราบถึงความตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของตัวเองเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มาก ขณะที่บางคนมองว่าพวกเขาเหล่านั้นอาจจะมาเพิ่มแรงกดดันหรือความเครียดให้คุณแทน

3. เขียนเหตุผลว่าทำไมคุณถึงต้องการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมใหม่และเก็บไว้กับตัวตลอดเวลา

เมื่อใดที่คุณรู้สึกท้อแท้ให้นำเหตุผลเหล่านั้นขึ้นมาดูและเตือนตัวเองถึงเหตุผลที่ทำให้คุณต้องการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมดังกล่าว

4. จงอดทนก้าวไปทีละก้าวเพื่อการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่

แสดงความยินดีกับตัวเองตลอดเวลาไม่ว่าจะประสบความสำเร็จมากน้อยขนาดไหนก็ตาม และให้เวลากับตัวเองในการปฏิบัติเพื่อให้ได้มาซึ่งผลสำเร็จ แต่พยายามหลีกเลี่ยงการกดดันตัวเอง

5. เชื่อมั่นในความสามารถของตัวเอง

หลีกเลี่ยงการใช้คำว่า ?ทำไม่ได้? และท่องคำว่า ?ฉันทำได้? และ ?ฉันจะทำให้ได้? การย้ำเตือนตัวเองเป็นสิ่งจำเป็น รวมถึงการให้กำลังใจคนที่คุณรักด้วยคำพูดสร้างสรรค์เพื่อให้เขาก้าวมายืนอยู่ในตำแหน่งเดียวกันกับคุณ

6. ยอมรับและตั้งใจฟังในสิ่งที่ตัวเองกำลังพูดอยู่

ควรแน่ใจว่าคุณกำลังปฏิบัติตามภารกิจที่วางไว้ด้วยความสงบโดยปราศจากสิ่งรบกวนจิตใจ พยายามย้ำเตือนตัวเองว่า ?ฉันพยายามทำทุกวัน ทุกวิถีทางและตอนนี้ก็รู้สึกดีขึ้นเรื่อยๆ ที่สำคัญฉันเริ่มควบคุมความคิดของตัวเองได้แล้ว?

7. เข้าใจสิ่งที่ขับเคลื่อนอารมณ์ของคุณโดยการจดบันทึก

สังเกตว่าอะไรคือสิ่งปลุกเร้าการตอบสนองบางอย่างและพยายามเข้าใจถึงสาเหตุที่ก่อให้เกิดปฏิกิริยานั้นๆ ลองจดบันทึกและสังเกตการเชื่อมโยงกับเวลา ผู้คน หรือสถานการณ์ต่างๆในชีวิตของคุณ

8. หมั่นติดตามผล

คุณจะได้มองเห็นว่าตัวเองมาไกลขนาดไหน ผ่านอุปสรรคอะไรมาบ้าง และวิธีรับมือกับสิ่งเหล่านี้ในอนาคต

9. ฉลองให้กับความสำเร็จและความก้าวหน้าของตัวเอง

หลีกเลี่ยงรางวัลที่อาจนำไปสู่พฤติกรรมแย่ๆอีก และควรให้รางวัลตัวเองบ้างกับการเปลี่ยนแปลงเป็นคนใหม่ที่มีคุณภาพ หากเมื่อใดที่ท้อแท้ก็ให้นึกถึงผลตอบแทนเหล่านี้ไว้

10. ให้เวลากับความสำเร็จ

อาจจะต้องใช้เวลากับการสร้างนิสัยใหม่ๆ เพียงคุณปล่อยเวลาให้ผ่านไปโดยไม่ต้องรีบร้อนจะได้ไม่เป็นการกดดันตัวเอง และคุณจะพบว่าการประสบความสำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย

Source : femalefirst.co.ukบทความแนะนำ


ข่าวบันเทิงวันนี้นิธิดป๊อบสภาพจิตใจการเงินวัฒนธรรมเป้ยปานวาขาสั้นเสื้อยืดแฟชั่นเกาหลีแฟชั่นทรงผมทรงผมสั้นทรงผมประบ่าทรงผมถักเปียดูดวงดวงความรัก