พฤติกรรมแย่ๆ ที่ควรเลิกทำ เวลาโกรธ!

ห้ามอะไรก็ห้ามได้ แต่ห้ามทำพฤติกรรมแย่ๆ เวลาโกรธอยู่นี่สิ เป็นเรื่องยากยิ่งนัก ก็เข้าใจนะว่ามันเป็นเรื่องที่ทำยาก แต่ลองอ่านดูหน่อยแล้วจำไว้ให้แม่นๆ หากโกรธขึ้นมาเลี่ยงที่จะทำนิสัยเหล่านี้จะดีกว่า

1. ระบายอารมณ์บนโลกโซเชียล

เห็นมานักต่อนักแล้ว เรื่องราวแย่ๆ ที่ถูกเด้งขึ้นมาบนโซเชียลช่องทางต่างๆ ด้วยความโมโหคุณอาจไม่รู้ตัว ว่าโพสข้อความอะไรลงไปบ้าง โพสแล้วลบ ก็ไม่ใช่ทางออกที่ถูก เพราะการโพสเรื่องราวลงบนโซเชียลเพียงไม่กี่วินาที คนที่รับรู้อาจจะเป็นหลักร้อย หลักสิบเลยก็ได้ จุดนั้นไม่ใช่การระบายอารมณ์ที่ถูกที่ถูกทาง เพราะมันจะทำให้คุณถูกมองในแง่ลบได้เช่นกันนะคะ

2. อย่าริขับรถ

มีข้อมูลจากการวิจัยพบว่าผู้ขับขี่ที่อยู่ในอารมณ์โกรธมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุบนถนนสูงมากๆ เพราะฉะนั้นขณะโกรธ ลองหาที่พักอารมณ์ จอดรถพักหาอะไรดื่มให้เย็นกายเย็นใจก่อนค่ะ

3. ห้ามเถียงกัน

ก่อนจะพูดอะไรออกไป ควรคิดๆๆ และก็คิดให้ดีเสียก่อน ทางที่ดิ หากคุณกำลังอยู่ในอารมณ์โกรธ ให้เดินหนีออกมาซะ อารมณ์ดีเมื่อไหร่ ค่อยกลับมาเคลียร์กันจะดีที่สุดค่ะ

4. หยุดประชดตัวเอง

เห็นบ่อยๆ อีกเช่นกัน เวลาเครียด โมโห โกรธ หรือสิ่งใดๆ ทางออกสุดฮอตเห็นจะหนีไม่พ้นวิธีการดื่มให้ลืมเธอ ดื่มให้หายเครียด จากคนที่ไม่เคยสูบบุหรี่ ก็หันมาสูบ ซึ่งจุดนั้นเป็นการประชดตัวเองที่สิ้นคิดมากๆ เลย มันกลายเป็นการทำร้ายตัวเองเข้าไปอีกนะ

5. เล่าสู่กันฟังกับคนอื่น

ข้อดีเมื่อยามที่คุณรู้สึกอึดอัดแล้วเล่าให้คนอื่นฟัง คือการได้ระบาย เป็นการทำให้คลายความเครียดได้ แต่ถ้าหากเรื่องไม่ดีของคุณถูกนำไปพูดต่อ แบบปากต่อปาก คนที่จะเสียประโยชน์ ไม่ใช่ใครที่ไหน นั่นก็คือคุณเองนะคะบทความแนะนำ