คงไม่มีใครอยากเป็น "ป้า" ที่หน้าตาไปไวกว่าอายุ!! มาปฏิวัติตัวเองให้ดูเด็กตลอดกาล ง่ายๆ แค่ทำตามนี้

ปฏิวัติตัวเองให้ดูเด็กตลอดกาล (Lisa)

         คงไม่มีใครอยากเป็น "ป้า" ที่หน้าตาไปไวกว่าอายุ แต่รู้ไหมว่าไม่จำเป็นต้องไปฉีดตรงนั้น ดึงตรงนี้หรอกนะ เพราะเราก็ดูเด็กได้แบบไม่ต้องแอ๊บสักนิดเดียว

     06.00 น. WAKE UP

         ลืมความเชื่อผิด ๆ ที่ว่ายิ่งนอนนานหน้ายิ่งเด็กไปได้เลย พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล บอกว่า ถ้าอยากสุขภาพดี และดูอ่อนกว่าวัย คุณต้องใช้ชีวิตให้ตรงตามนาฬิกาชีวภาพ (Biological Clock) ซึ่ง 6 โมงเช้านี่แหละคือเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการลุกขึ้นจากเตียง

     06.00-06.30 น. EXERCISE

         กระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงเซลล์ผิวหนังพร้อมเสริมความอ่อนเยาว์ให้หัวใจ (Young at Heart) ด้วยการออกกำลังแบบแอโรบิกที่มีการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อมัดใหญ่ต่อเนื่อง เช่น เดินเร็ว วิ่ง ขี่จักรยาน กระโดดเชือกสัก 30 นาที (อย่างน้อย 150 นาที) ต่อสัปดาห์

         Note : อาจจะรองท้องก่อนออกกำลังกายสักนิดด้วยกล้วย 1 ผล หรือนมถั่วเหลืองจืด 1 แก้วก็ได้

     06.30-07.30 น. BREAKFAST

         หากอยากดูเด็กและอยากคุมน้ำหนัก มื้อเช้าสำคัญมากที่สุด และจะต้องมีสารอาหารครบ คือ มีแป้งเชิงซ้อนที่ดี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ขนมปังโฮลวีต มีโปรตีนที่ดี เช่น ไข่ต้มหรือลวก นมถั่วเหลือง มีผักผลไม้ และยังอาจจะเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระจากน้ำมะเขือเทศ หรือน้ำมะนาวที่คั้นสด และต้องไม่เติมน้ำตาลด้วย

     07.30-08.00 น. SKIN CARE

         ขั้นตอนในการดูแลผิวหน้าให้อ่อนวัยต้องเริ่มตั้งแต่การล้างหน้าที่ถูกต้อง เลือกโฟมล้างหน้าให้เหมาะกับสภาพผิว และหากคุณเป็นคนที่ผิวแห้งมาก คุณหมอแนะนำว่า ตอนเช้าแค่ล้างด้วยน้ำเปล่าก็พอ ส่วนคนผิวมันเป็นสิวง่าย ก็อาจจะเช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์ จากนั้น ตามด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ตามสภาพผิว และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือครีมกันแดดที่มีค่า SPF30 (เป็นต้นไป) และต้องมีค่า PA+++

     08.00-12.00 น. KEEP ACTIVE

         ช่วงเวลาแห่งการทำงานระหว่างวันอย่านั่งต่อเนื่องกันนาน ๆ เนื่องจากมีการศึกษาพบว่า การนั่งนาน ๆ จะเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจได้พยายามหาโอกาสลุกขึ้นเดินไปเดินมา เช่น ไปถ่ายเอกสาร ไปปรึกษางาน นอกจากนี้ สำหรับสาวออฟฟิศที่ต้องนั่งมองจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน คุณหมอก็แนะนำให้ตั้งเวลาเลยว่า ทุก ๆ 20 นาทีคุณจะต้องพักสายตา โดยการมองไปไกล ๆ โดยเฉพาะมองต้นไม้ หรือบรรยากาศธรรมชาติสีเขียว ๆ สัก 20 วินาทีเป็นอย่างน้อย

         Caution : การเดินขึ้นบันไดเป็นหนึ่งกิจกรรมแอ็กทีฟ เพิ่มการเผาผลาญ แต่คุณหมอเตือนว่า "อย่าเดินลงบันได" โดยเฉพาะเมื่อคุณใส่ส้นสูง เพราะน้ำหนักจะไปโหลดที่เข่าและข้อเท้า ทำให้คุณปวดเมื่ออายุมากขึ้น

     12.00-13.00 น. LUNCH

         ถึงเวลากินก็ต้องกินให้ตรงเวลา โดยอาหารกลางวันก็ควรประกอบด้วยแป้งเชิงซ้อนอย่างข้าวกล้อง และโปรตีนที่ดี เช่น เนื้อปลา ซึ่งปรุงโดยการนึ่งหรือต้ม และมีผักหรือผลไม้เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน

         Say No ! : กาแฟแสนแพงทั้งลาเต้ คาปูซิโน่ หรือชานมแก้วโปรด ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้คุณขาดทุนทั้งนั้น เพราะมีแต่พลังงานจากน้ำตาล และเมื่อคุณได้รับพลังงานมากเกินไป การเผาผลาญที่เกิดขึ้นจะทำให้เกิดอนุมูลอสิระซึ่งเป็นตัวการเร่งความแก่ หากอยากได้กาเฟอีนมากระตุ้นให้ตื่นตัว พร้อมได้ประโยชน์อย่างเต็มที่เลือกชาเขียวร้อน ๆ หรือกาแฟดำจะดีที่สุด

     13.00-17.00 น. STRETCHING

         ระหว่างทำงาน นอกจากจะต้อง Keep Active แล้ว ควรเพิ่มการยืดเหยียด เพื่อป้องกันการปวดกล้ามเนื้อคอกล้ามเนื้อสะบัก ที่เราเรียกว่า Office Syndrome ด้วย และหากคุณรู้สึกหิวระหว่างทำงาน ก็อาจกินของว่างเป็นผลไม้ที่รสไม่หวาน เช่น ฝรั่ง แอปเปิล เป็นต้น

     17.00-19.00 น. DINNER

         มื้อสุดท้ายของวันควรจะจบลงก่อนหนึ่งทุ่มตรงเพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพที่มาพร้อมกับการกินดึก เช่น กรดไหลย้อน และเมื่อคุณอายุมากขึ้นการเผาผลาญก็จะลดลง ถ้าอยากรักษาหุ่น คุณหมอแนะนำให้คุณกินมื้อเย็นแต่น้อย "พยายามกินแป้งให้น้อยที่สุด เน้นเป็นผักกับโปรตีนที่ดี และก็ไม่ต้องกลัวว่าคุณจะขาดคาร์โบไฮเดรต เพราะต่อให้คุณไม่กินข้าวเลย ในผักและผลไม้ก็มีคาร์โบไฮเดรตอยู่"

         Party Time : จริง ๆ ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง เพราะแอลกอฮอล์เป็นตัวการที่จะทำให้คุณแก่จากภายในได้เร็ว แต่ถ้าจะดื่มแล้วไม่อยากแก่เร็ว สาว ๆ ห้ามเกิน 1 เสิร์ฟ เช่น ไวน์ 1 แก้ว หรือเบียร์ 1 กระป๋อง ส่วนหนุ่ม ๆ ก็ไม่ควรจะเกิน 2 เสิร์ฟ

     19.00-19.30 น. CLEAN YOUR RACE

         อย่าปล่อยเมคอัพไว้บนหน้าข้ามคืน คุณหมอบอกว่า "การนอนทั้งที่มีเครื่องสำอางนี่อันตรายมาก เพราะจะทำให้รูขุมขนกว้าง เครื่องสำอางอุตันตามรูขุมขน ดังนั้น ต้องล้างเครื่องสำอางให้สะอาด แล้วทามอยส์เจอไรเซอร์ ผิวจะได้ไม่แห้ง"

         Stop ! : ใครที่ติดนิสัยทาแป้งก่อนนอนเลิกไปได้แล้ว เพราะนี่แหละคือตัวการของการอุดตัน

     19.30-20.00 น. LET?S RELAX

         ผ่อนคลายความเครียดที่สะสมมาทั้งวันด้วยการเล่นโยคะหรือนั่งสมาธิสักหน่อย เพราะฮอร์โมนความเครียดที่สะสมอยู่ เป็นอีกตัวการหนึ่งที่ทำให้คุณนอนหลับไม่ดี เมื่อนอนหลับไม่ดี ฮอร์โมนต่าง ๆ ที่จะออกมาซ่อมแซมร่างกายก็จะทำงานได้ไม่ดี เป็นต้นเหตุหนึ่งที่ทำให้แก่เร็ว

     20.00-21.00 น. SHUT DOWN

         ตั้งแต่สองทุ่มเป็นต้นไป อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แทบเล็ตควรจะถูกปิดลง "งดแชทหรือเล่นเกมก่อนนอน เพราะแสงจากอุปกรณ์พวกนี้จะกระตุ้นให้คุณตื่น ทำให้นอนไม่ค่อยหลับหรือหลับฝันร้าย" คุณหมอกล่าว

     22.00 น. GO TO BED

         สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับความอ่อนเยาว์ก็คือ "อย่านอนดึก" คุณหมอผิงชี้ว่า "คนที่นอนดึกจะหน้าเด็กยาก เพราะปัญหาขอบตาคล้ำ ตาบวม ตาเหี่ยว จะมาเยือนได้ที่สำคัญเวลาที่เรานอนก็เป็นช่วงที่ Growth Hormone หรือฮอร์โมนแห่งความเยาว์วัยจะออกมาซ่อมแซมร่างกายอีกด้วย"

         The Best ! : ท่านอนที่ดีที่สุดก็คือ "นอนหงาย"บทความแนะนำ


บอดี้สแลมตูนดาวน์โหลดเกมแพ็คแมนมือถือธรรมชาติสารเคมีอาหารเสริมGotThailandsTalentทรงผมทรงผมสั้นทรงผมประบ่าทรงผมถักเปียดูดวงดวงความรัก